Hội đền An Biên Tướng quân Hoàng Lục tại Đình Phong, Trùng Khánh

Ngày 8/4/2013 (ngày 28 tháng 2 Quý Tỵ) tại di tích lịch sử văn hóa Đền Hoàng Lịch trên núi Đoỏng Lình, làng Chi Choi, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh đã tổ chức Lễ hội Đền An Biên Tướng quân Hoàng Lục nhằm ôn lại công lao to lớn của Tướng quân Hoàng Lục, đồng thời hun đúc lòng tự tôn dân tộc, truyền thống đoàn kết, đánh giặc giữ nước của ông cha.
Ngày 8/4/2013 (ngày 28 tháng 2 Quý Tỵ) tại di tích lịch sử văn hóa Đền Hoàng Lịch trên núi Đoỏng Lình, làng Chi Choi, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh đã tổ chức Lễ hội Đền An Biên Tướng quân Hoàng Lục nhằm ôn lại công lao to lớn của Tướng quân Hoàng Lục, đồng thời hun đúc lòng tự tôn dân tộc, truyền thống đoàn kết, đánh giặc giữ nước của ông cha.
Sau phần lễ dâng hương, ôn lại công lao của Tướng quân Hoàng Lục, phần hội diễn ra trong không khí sôi nổi của các trò chơi: kéo co, tung còn, bóng chuyền... làm cho không khí ngày hội càng thêm náo nức.

Lãnh đạo xã Đình Phong dâng hương đền thờ Hoàng Lục

An biên Tướng quân Hoàng Lục sinh ra và lớn lên tại xã Lũng Đính, châu Thượng Lang (nay là xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) trong một gia đình nối đời làm tù trưởng là một thủ lĩnh, vị tướng tài dưới thời nhà Lý, thế kỷ thứ XI. Khi 18 tuổi, ông đã tinh thông binh pháp, am hiểu sử sách, được cử làm thổ tù, kết giao với các hào trưởng, tộc trưởng khắp vùng, như Nùng Tôn Đản, Nùng Trí Cao, Lưu Kỷ,...
Khoảng năm 1053 - thời vua Lý Thái Tông, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống lần thứ nhất, Hoàng Lục phối hợp với Nùng Trí Cao chủ động đem quân đánh vào đất Tống, gây thiệt hại lớn cho quân Tống, làm thất bại cuộc xâm lược của nhà Tống.
Đến năm 1076, thời vua Lý Anh Tông, quân Tống tiếp tục đem quân xâm lược Đại Việt lần thứ hai. Trấn giữ châu Quảng Nguyên lúc này là Lưu Kỷ. Quân Tống do Phó tướng Yên Đạt chỉ huy đánh vào châu Quảng Nguyên đã gặp phải sự đánh trả quyết liệt của quân ta do Hoàng Lục và Lưu Kỷ chỉ huy. Theo lưu truyền trong dân gian thì chính khu vực đền thờ hiện nay là nơi Hoàng Lục lập trận địa để chặn bước tiến của quân xâm lược Tống. Dấu tích sót lại đến ngày nay là những ụ, thành đất hình chữ nhật, hình xoáy trôn ốc nằm rải rác dọc hai bên bờ sông Quây Sơn, cách đền khoảng 1 km.
Với công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống nhà Tống xâm lược, Hoàng Lục được Triều đình nhà Lý phong chức An biên Tướng quân, thống lĩnh quân để bảo vệ biên giới. Sau khi ông mất, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ để tưởng nhớ công lao của ông. Trải qua bao thăng trầm và biến cố lịch sử, việc xác định đền thờ Hoàng Lục được khởi dựng từ khi nào vẫn chưa rõ, nhưng kiến trúc còn lại của ngôi đền là hai gian nhà cấp 4 (kiểu chữ nhị) khá rộng với diện tích khoảng 100 m2; Vỉ kèo quá giang bằng gỗ, mái lập ngói âm dương, cửa đền quay ra hướng Nam. Theo các cụ cao niên kể lại, trước đây trong đền có tượng đồng, chuông đồng, nhưng các hiện vật này đã bị thất lạc. Giá trị còn lại của ngôi đền chính là ở chất liệu xây dựng. Đền được đắp trình tường bằng đất sét trộn mật mía rất công phu. Đến nay các bức tường vẫn còn vững chắc, đặc biệt còn lưu giữ được 4 sắc phong của triều Nguyễn. Năm 2004, UBND tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định xếp hạng Di tích đền Hoàng Lục.
        Trước đây, lễ hội đền Hoàng Lục được tổ chức mỗi năm hai lần. Mùa xuân được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch; mùa thu, sau khi gặt hái xong, thóc lúa đã vào nhà thì dân làng lại chọn ngày tốt cùng mổ lợn, làm xôi để dâng lên đền tạ ơn.
Trong ngày lễ, Chủ tế là người cao tuổi có uy tín trong vùng đứng ra đọc văn tế với nội dung ca ngợi công lao của Hoàng Lục, sau đó là cầu phúc lộc, cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống người dân yên lành. Sau đó diễn ra phần hội như tung còn, múa kỳ lân, hát giao duyên.
Ngày nay, Đền đã được nhân dân xã Đình Phong cùng du khách thập phương đóng góp tiền của, công sức để tôn tạo lại. Nhân dân địa phương lấy ngày 28/2 âm lịch hằng năm để tổ chức lễ hội.

Tác giả bài viết: Ngọc MInh - Văn Bốn