Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri với công nhân, viên chức, người lao động

Thứ năm - 18/05/2023 04:05
Chiều 16/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đồng chí: Phó trưởng đoàn chuyên trách Bế Minh Đức; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đình Việt; Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Tham dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, một sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Liên đoàn Lao động các huyện, Thành phố và 500 CNVCLĐ.
Đồng chí Bế Minh Đức, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 28.013 CNVCLĐ, số đoàn viên công đoàn là 27.482 người. CNVCLĐ trong toàn tỉnh được cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, đảm bảo cuộc sống, môi trường làm việc an toàn, thuận lợi. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn dành trên 26 tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân; hỗ trợ làm nhà ở, nhà lưu trú, thăm hỏi kịp thời đoàn viên, người lao động bị ốm đau, tai nạn.

Cử tri kiến nghị: các cấp, các ngành, địa phương bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân và lao động thu nhập thấp. Quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động. Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu, xem xét, quy định giảm giờ làm việc của công nhân lao động từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 hoặc 40 giờ. Giảm giờ làm giúp công nhân lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình và tái tạo sức lao động. Các công nhân, viên chức, lao động tham dự hội nghị đã kiến nghị với đại biểu Quốc hội: Đời sống một bộ phận không nhỏ công nhân lao động gặp khó khăn do giá cả các mặt hàng thiết yếu như, thực phẩm, tiền điện, tiền gas... tăng. Đề nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu, giúp công nhân, viên chức, lao động bảo đảm tốt sinh hoạt của gia đình. Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng và các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, tháo gỡ và xử lý hiệu quả tình trạng một số đơn vị sử dụng lao động vi phạm quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, gây thiệt thòi, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Các cơ sở giáo dục mầm non công lập trong tỉnh Cao Bằng chưa đủ năng lực tiếp nhận, chăm sóc trẻ từ 7 đến 24 tháng tuổi, gây khó khăn, áp lực chăm sóc trẻ cho nhiều gia đình trẻ khi hết thời gian nghỉ theo chế độ, quay trở lại đi làm. Đề nghị Chính phủ bổ sung đối tượng là giáo viên mầm non và một số lao động trực tiếp trong doanh nghiệp được giảm số tuổi được nghỉ hưu. Đề nghị tỉnh Cao Bằng áp dụng tăng biên chế giáo viên mầm non ở khu vực trung tâm, đông dân cư từ 2 giáo viên/lớp lên 2,2 giáo viên/lớp, để tăng nhân lực, giúp giảm áp lực công việc của giáo viên, do ở khu vực trung tâm, thường phải tiếp nhận số học sinh/lớp tăng so với quy định do nhu cầu thực tế.

104916 doan dai bieu quoc hoi va lanh dao hdnd tinh lien doan lao dong tinh trao qua cho cnvcnld tai hoi hoi nghi 18244416
Lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho công nhân, viên chức, lao động hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ngành giải trình làm rõ những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền; tổng hợp các kiến nghị chuyển cơ quan chức năng xem xét giải quyết trong kỳ họp tới.
Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 162 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất cho CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: CTV