Ban Dân tộc HĐND tỉnh: Giám sát kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ di dân, định canh, định cư tại Ban Dân tộc tỉnh, Sở Kế hoạch& Đầu tư

Thứ sáu - 27/05/2022 06:54
Ngày 27/5, Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Bàn Quý Sơn, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát kết quả thực hiện Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ di dân, thực hiện định canh, định cư (ĐCĐC) cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Ban Dân tộc tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bàn Quý Sơn phát biểu kết luận buổi giám sát

Giai đoạn 2007 - 2016, toàn tỉnh thực hiện 20 dự án ĐCĐC tập trung và 14 cụm dự án ĐCĐC xen ghép với tổng nhu cầu vốn đầu tư 169.846 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Trung ương 157,911 tỷ đồng, vốn lồng ghép 11,93 tỷ đồng. Kết thúc giai đoạn, đầu tư hoàn thành 2 dự án ĐCĐC tập chung, 16 dự án ĐCĐC tập chung còn dang dở, 2 dự án ĐCĐC tập trung chưa đầu tư (do chưa được cấp kinh phí thực hiện).

Hoàn thành giải ngân 169,11 tỷ đồng thực hiện các hạng mục công trình, gồm: 18 công trình đường, 12 công trình thủy lợi, 8 trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, 7 công trình nước sinh hoạt, 3 công trình điện sinh hoạt; xây dựng 47 nhà ở; khai hoang 11,42 ha đất sản xuất (điểm Bành Tổng, Phiêng Phát, huyện Nguyên Bình; Lũng Cát, Pò Xà, huyện Hà Quảng). Thực hiện ĐCĐC cho 96 hộ đến các vùng dự án ĐCĐC tập trung và xen ghép.

Giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh tập trung đầu tư 3 dự án: ĐCĐC xóm Tả Cán, xã Tổng Cọt (Hà Quảng), ĐCĐC xóm Phiêng Pa - Phiêng Buống, xã Hưng Đạo (Bảo Lạc), ĐCĐC Nặm Tấu - Sác Ngà, xã Thạch Lâm (Bảo Lâm) với tổng kinh phí 17,7 tỷ đồng. Triển khai thi công các hạng mục công trình đường, điện sinh hoạt, nước sinh hoạt kết hợp thủy lợi; dự kiến thực hiện ĐCĐC cho 50 hộ dân.

Ban Dân tộc tỉnh kiến nghị: Chính phủ tiếp tục đầu tư và kéo dài những chương trình, chính sách đang triển khai trên địa bàn; tiếp tục cấp vốn và nâng mức đầu tư thực hiện hoàn thành các hạng mục của chương trình, dự án; cấp kinh phí duy tu, bảo dưỡng các hạng mục công trình đã xuống cấp. Cho phép các địa phương chủ động bố trí số lượng hộ tại điểm ĐCĐC phù hợp với địa hình đặc thù miền núi (hoặc cho phép bố trí nhiều cụm dân trong 1 dự án). Đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí khai hoang, phục hóa tạo quỹ đất sản xuất, kinh phí lập bản đồ địa chính cho dự án ĐCĐC để làm căn cứ giao đất ở, đất sản xuất cho nhân dân vùng dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND, HĐND tỉnh về kế hoạch bố trí nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn tăng thu… để cấp đủ vốn cho các dự án. Tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện có vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di dân tự do… tăng cường nguồn lực đầu tư cho nhân dân đồng bộ bằng các nguồn lực của địa phương; kêu gọi, xúc tiến đầu tư trong nước, ngoài nước, vốn của các thành phần kinh tế nhằm tạo nguồn lực tổng hợp đầu tư phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bàn Quý Sơn đề nghị Ban Dân tộc tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư  tham mưu UBND tỉnh, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục triển khai Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ di dân, thực hiện ĐCĐC cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Khi triển khai cần bố trí đủ vốn và đầu tư dứt điểm từng dự án, tránh đầu tư dàn trải kém hiệu quả. Tham mưu UBND tỉnh cần có nguồn vốn duy tu, bảo dưỡng các công trình đã đầu tư...

Tác giả: Nông Huế