Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Khảo sát tình hình phân bổ và giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương năm 2022 tại Ủy ban nhân dân huyện Thạch An

Thứ năm - 24/02/2022 22:12
Tiếp tục thực hiện kế hoạch khảo sát, chiều ngày 23/02/2022 Đoàn khảo sát của Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Mạc Thanh Tâm, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Ủy ban nhân huyện Thạch An. Tham dự buổi làm việc với Đoàn Khảo sát có đại diện Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, lãnh đạo Ban Kinh tế- xã hội HĐND huyện, lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch và lãnh đạo một số phòng, ban có liên quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện Thạch An.
Đoàn khảo sát tại UBND huyện Thạch An
Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện, Thạch An là huyện miền núi phía Đông Nam của tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 39 km. Toàn huyện có 14 đơn vị hành chính cấp xã gồm 13 xã và 01 thị trấn (trong đó xã loại 1 có 01/13 xã, xã loại 2 có 10/13 xã và xã loại 3 có 02/13 xã). Số đơn vị dự toán trực thuộc UBND huyên gồm 30 đơn vị.

Căn cứ chỉ tiêu về thu, chi ngân sách được cấp trên giao, Hội đồng nhân dân huyện đã thông qua Nghị quyết về việc Quyết định dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương; phương  án phân bổ ngân sách địa phương năm 2022; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2022 huyện Thạch An; Uỷ ban nhân dân huyện thực hiện phân bổ và giao dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương năm 2022  cho các đơn vị, các xã, thị trấn và Quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch đầu tư công năm 2022 đảm bảo nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ quy định, chi tiết cụ thể theo các lĩnh vực, cụ thể: Tổng thu Ngân sách nhà nước: 379.241.000 nghìn đồng; Thu ngân sách trên địa bàn: 16.830.000 nghìn đồng; Thu bổ sung từ ngân sách cấp trên: 362.411.000 nghìn đồng. Tổng chi Ngân sách địa phương: 375.578.000 nghìn đồng, trong đó: Chi đầu tư phát triển: 17.499.000 nghìn đồng; Chi đầu tư thực hiện các CTMT: 1.000.000 nghìn đồng; Chi dự phòng ngân sách: 7.345.000 nghìn đồng; Chi thường xuyên: 349.734.000 nghìn đồng. Còn một số kinh phí huyện chưa phân bổ chi tiết: Các khoản chi hỗ trợ mục tiêu, nhiệm vụ khác, chi dự phòng chưa phân bổ chi tiết là các khoản chi không phát sinh thường xuyên như: Các khoản chi thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn, các chương trình mục tiêu, chi thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, thực hiện chính sách tinh giảm biên chế do nhà nước quy định, các ổ dịch bệnh có tính chất phá hoại và lây lan với quy mô có khả năng gây thiệt hại lớn cho gia súc, cây trồng của nhân dân; các khoản chi khắc phục hậu quả thiên tai...

Ủy ban nhân dân huyện kiến nghị: Thạch An là huyện đầu ngõ của tỉnh, cấp tỉnh quan tâm ưu tiên bố trí vốn đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, trước mắt là bố trí đủ vốn để thực hiện giải phóng mặt bằng (dự án đường nội thị, dự án đường tỉnh 209) để tạo động lực phát triển cho huyện; Theo Nghi quyết 95/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh về ban hành quy định định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2022, thời kỳ ổn định ngân sách 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, thì huyện Thạch An được hỗ trợ thêm để thực hiện nhiệm vụ chung là 3.300 triệu đồng/năm, thấp nhất trong các huyện còn lại. Xét về điều kiện tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính sau sáp nhập (13 xã, 01 thị trấn) thì Thạch An là một huyện vùng cao biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh và sở ngành liên quan xem xét lại nội dung này để hỗ trợ thêm cho hoạt động chung của huyện.

Đoàn khảo sát đánh giá, cấp huyện đã có phân bổ các nội dung, cơ bản theo đúng quy định để các đơn vị dự toán triển khai thực hiện, tuy nhiên cấp huyện chưa phân bổ nguồn chi dự phòng cho ngân sách cấp xã, đồng thời đề nghị làm rõ một số nội dung về số kinh phí phân bổ để chi sự nghiệp giáo dục và đào tạo, sự nghiệp kiến thiết thị chính, sự nghiệp môi trường... đồng thời ghi nhận các kiến nghị của huyện, đoàn sẽ xem xét tổng hợp báo cáo đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định ./.

Tác giả: Đinh Huệ