Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh thường kỳ cuối năm 2021

Thứ hai - 29/11/2021 10:02
Chiều 27/11, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện thẩm tra 7 hồ sơ dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thường kỳ cuối năm 2021. Tham dự cuộc họp thẩm tra có đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí La Văn Hồng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Các đại biểu dự buổi làm việc
Buổi chiều các đại biểu thực hiện thẩm tra nội dung 07 hồ sơ dự thảo nghị quyết về: Việc giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm B, nhóm C trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Danh mục các dự án, công trình cần thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2022; Danh mục các dự án, công trình đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2022; Về chủ trương chuyển loại rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2021; Nghị quyết về giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2021 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Nghị quyết về sửa đổi Nghị quyết số 52 của HĐND tỉnh Cao Bằng về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác.
Các đại biểu đã phát biểu đóng góp ý kiến cho các dự thảo Nghị quyết. Tại buổi thẩm tra, đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh cần bổ sung báo cáo đánh giá hiệu quả việc giao chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm B, nhóm C trên địa bàn tỉnh Cao Bằng cho UBND tỉnh trước khi trình kỳ họp; về diện tích thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2021 thực hiện còn thấp, cần rà soát những hạn chế còn tồn tại, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục; hoàn chỉnh nội dung, số liệu bổ sung dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.
Về Tờ trình đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đại biểu đề nghị cần thực hiện việc rà soát, cân nhắc quyết định lựa chọn khu vực thu hồi đất, đặc biệt đối với loại đất lúa còn màu mỡ. Đối với danh mục các dự án, công trình cần thu hồi đất trên địa bàn tỉnh năm 2022, các đại biểu cho ý kiến thảo luận việc triển khai thực hiện một số dự án cần thu hồi diện tích đất lớn trên địa bàn tỉnh, qua đó đánh giá tác động của việc thu hồi đất tại các địa phương.
Phát biểu kết luận hội nghị thẩm tra, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nhận định, việc thẩm tra các hồ sơ dự thảo nghị quyết cơ bản hoàn thành. Các nội dung thảo luận tại cuộc họp thẩm tra được ban tiếp thu, hoàn thiện và bổ sung vào báo cáo thẩm tra trình kỳ họp thường kỳ cuối năm HĐND tỉnh khoá XVII.

Tác giả: Tuyết Nhung