Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa VXII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Chủ nhật - 26/06/2022 00:43
Sáng ggày 23/6/2022, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã tổ chức họp thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa VXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Xây dựng, Tư pháp, Cục Thống kê tỉnh, Cục Thuế, Cục Hải quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Cao Bằng, Kho bạc Nhà nước tỉnh. Đồng chí La Văn Hồng, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng phát biểu kết luận cuộc họp.
Cuộc họp tiến hành thẩm tra các báo cáo: tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2022; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022 của UBND tỉnh; Báo cáo đánh giá tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022 của UBND tỉnh.
Tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo của UBND tỉnh. Đồng thời thảo luận, đóng góp ý kiến một số nội dung như:
Về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022: Các báo cáo của UBND tỉnh chưa làm rõ được các nguyên nhân khách quan, chủ quan của các tồn tại, hạn chế; các nhiệm vụ, giải pháp còn lẫn lộn, chưa được rõ ràng. Cụ thể đối với từng nội dung: về Lĩnh vực Nông nghiệp cơ bản đạt kế hoạch, tuy nhiên kết quả trồng rừng 6 tháng đầu năm đạt thấp, đầu tư cho khoa học để phát triển nông nghiệp chưa xứng tầm, một số sản phẩm nông nghiệp của địa phương có thương hiệu nhưng không có sản phẩm sản xuất thực tế (hạt dẻ Trùng Khánh..), kết quả thực hiện di dời truồng gia súc ra khỏi gầm sàn thấp; Lĩnh vực công nghiệp báo cáo chỉ đánh giá đối với Thủy điện và một số nhà máy gang thép, chưa có đánh giá đối với các ngành công nghiệp khác; Về thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách: kết quả giải ngân vốn đầu tư đạt thấp, chi thường xuyên mới chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ về chi lương và các khoản có tính chất lương; Kết quả thu ngân sách nhà nước đối với nội dung thu nội địa đạt thấp (39%), Số nợ đọng thuế có giảm so với cùng kỳ năm 2021 (6 tháng đầu năm 2021 là 324,5 tỷ đồng), tuy nhiên vẫn còn ở mức cao (tổng số tiền thuế nợ là 266,3 tỷ đồng)...
Báo cáo đánh giá tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022 của UBND tỉnh chưa đánh giá được kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ tiết kiệm được của các nội dung đã tiết kiệm (Thẩm định, phê duyệt dự án, tổng dự toán; Thực hiện đấu thầu, chào hàng cạnh tranh; Thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành), báo cáo của UBND tỉnh chưa có số liệu về kết quả thực hiện của diện tích sàn sử dụng cần được sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Cao Bằng...
Phát biểu kết luận, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan soạn thảo, ngành chức năng tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại cuộc họp để bổ sung, hoàn thiện các văn bản trình tại Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

Tác giả: Đinh Thị Huệ