Ban Kinh tế - Ngân sách, họp thẩm tra các hồ sơ dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII

Thứ hai - 11/07/2022 06:05
Chiều 9/7, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các hồ sơ dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp thường lệ giữa năm) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại biểu thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND, các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Dân tộc. Đồng chí La Văn Hồng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì.
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 8
Thẩm tra tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; dự thảo Nghị quyết về việc phân bổ ngân sách Nhà nước năm 2022 thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; dự thảo Nghị quyết chủ trương đầu tư Dự án tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).
Qua thẩm tra, các đại biểu  đề nghị các sở, ngành làm rõ thêm các nội dung: Nguyên tắc phân bổ nguồn vốn giai đoạn 2022 - 2025 và năm 2022, các tiểu dự án cần thực hiện tiêu chí ban hành; việc phân bổ vốn trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giữa các xã, xây dựng nhà văn hóa chênh lệch quá cao, nguồn vốn các dự án thuộc các huyện sau sáp nhập các đơn vị hành chính, sắp xếp ổn định dân cư cần đồng đều; quan tâm vùng dược liệu tại một số huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Trùng Khánh; đảm bảo nguồn vốn, xác định các tiêu chí phấn đấu đối với 5 xã về đích nông thôn mới năm 2022, phấn đấu 2 huyện về đích giai đoạn 2021 - 2025; xem xét tỷ lệ khả năng giải ngân vốn đối ứng. Trong Dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch cần phân bổ theo tiềm năng, thế mạnh du lịch, cần ưu tiên cho các huyện Hà Quảng, Trùng Khánh, Thạch An…
Về Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), các đại biểu đề nghị dự thảo cần làm rõ chiều dài tuyến đường, nguồn vốn thực hiện…
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh  đề nghị Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nghiên cứu kỹ, đảm bảo đúng, đủ, tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh thêm và giải thích về vốn đối ứng cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Đề nghị UBND tỉnh giải thích rõ về nguồn vốn đối ứng của tỉnh. Một số công trình, về xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm cần có giải pháp phù hợp; dự án định canh định cư còn 4 công trình cần giải quyết dứt điểm; liên quan về thanh toán giải ngân 1.600 tỷ đồng năm 2022 cần rà soát kỹ, tránh ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. Về Dự án đầu tư tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), nhất trí tờ trình, đề nghị Sở Giao thông Vận tải cần xây dựng hồ sơ dự án hoàn chỉnh, đầy đủ thông tin đảm bảo pháp lý; đơn vị tư vấn xây dựng báo cáo dự án cần tiết kiệm, hiệu quả, chất lượng, nguồn vốn sẽ thực hiện theo dự kiến.
Phát biểu kết luận Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị các sở, ban, ngành liên quan giải trình, tiếp thu các ý kiến của đại biểu; UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu khẩn trương sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh nội dung dự thảo các nghị quyết kịp thời thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp thường lệ giữa năm) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tác giả: Tuyết Nhung