Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất và giao đất, cho thuê đất giai đoạn 2019 - 2021 tại Hòa An

Thứ tư - 14/09/2022 21:56
Ngày 14/9, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí La Văn Hồng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất và giao đất, cho thuê đất giai đoạn 2019 - 2021 tại huyện Hòa An. Cùng đi có lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường.
Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát thực tế Dự án khai thác lộ thiên khoáng sản Niken - Đồng thuộc khu vực xã Quang Trung và xã Hà Trì (Hòa An)

Giai đoạn 2019 - 2021, công tác quản lý và sử dụng đất được huyện Hòa An quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai, các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Đất đai đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức và nhân dân.

Tổng diện tích tự nhiên của huyện là 60.598,1 ha. Năm 2020, diện tích đất nông nghiệp là 54.978,9 ha, giảm 7,4 ha so với năm 2019; diện tích đất phi nông nghiệp 5.119,3 ha, tăng 11,8 ha so với năm 2019; đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã 1.367,3 ha, tăng 21 ha so với năm 2019; đất chưa sử dụng 486,5 ha, giảm 4,4 ha so với năm 2019; tỷ lệ che phủ rừng đạt 60%. Kết quả thực hiện các công trình, dự án trong kế hoạch sử dụng đất: năm 2019 có 35 công trình (đã thực hiện 17 công trình, thực hiện đạt từ 15 - 90% là 8 công trình, chưa thực hiện 10 công trình); năm 2020 có 51 công trình (đã thực hiện 41 công trình, chưa thực hiện 10 công trình); năm 2021 có 24 công trình (đã thực hiện 8 công trình, chưa thực hiện 16 công trình).

Trong giai đoạn, 20 hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu xin giao đất; 1 hộ gia đình có nhu cầu thuê đất, trong đó, 19 trường hợp đủ điều kiện giao đất, 1 trường hợp không đủ điều kiện do phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Không có hộ gia đình, cá nhân nào sử dụng đất sai mục đích so với quyết định giao đất.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giao đất và cho thuê đất đối với đất rừng còn nhiều tồn tại, hạn chế do chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp; đất đai chưa được khai thác triệt để, sử dụng chưa hiệu quả; việc đầu tư cho bảo vệ và phát triển rừng chưa được các cấp chính quyền quan tâm đúng mức, chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách Trung ương và huy động nguồn lực trong dân đầu tư trồng rừng sản xuất. Chưa có cơ chế thu hút các nguồn vốn tín dụng, vốn vay ưu đãi đầu tư vào bảo vệ rừng, phát triển rừng trên các diện tích được giao, khoán, cho thuê.

Huyện kiến nghị: Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cần điều chỉnh, thống nhất giữa Luật Đất đai với các luật khác có liên quan để tránh chồng chéo. Các văn bản hướng dẫn áp dụng luật cần rõ ràng để việc áp dụng vào thực tiễn có sự đồng bộ. Tỉnh cần ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành quy định công tác giao đất, cho thuê đất cụ thể trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, đáp ứng yêu cầu thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài tỉnh, giải quyết kịp thời nhu cầu sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp. Các sở, ban, ngành phối hợp thực hiện đồng thời việc giao rừng, thuê rừng gắn với giao đất, thuê đất lâm nghiệp.

Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị huyện Hòa An tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả công tác quản lý, sử dụng và giao đất, cho thuê đất; xây dựng kế hoạch sử dụng đất sát với thực tiễn sử dụng đất; nâng cao ý thức của người dân và trách nhiệm của cán bộ trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý và sử dụng đất; kịp thời kiến nghị với tỉnh xem xét, xử lý, thu hồi những dự án không đủ khả năng, năng lực…

Trước đó, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát thực tế tình hình quản lý, sử dụng đất tại Dự án khai thác lộ thiên khoáng sản Niken - Đồng thuộc khu vực xã Quang Trung và xã Hà Trì của Công ty cổ phần Khoáng sản Tấn Phát; Dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2010 - 2020 của Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng trên địa bàn huyện Hòa An.

Tác giả: Thanh Sơn