Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính

Thứ bảy - 26/03/2022 10:30
Chiều 24/3, Đoàn công tác Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện giám sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính.
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu phát biểu tại buổi làm việc.
Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện giảm mức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 907 đơn vị với 9.719 lao động; thực hiện tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất 1 doanh nghiệp với 12 lao động; hỗ trợ 4 doanh nghiệp, hợp tác xã và 173 hộ kinh doanh; hỗ trợ điều trị Covid-19, cách ly y tế cho 4.133 trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 534 lượt lao động của 10 doanh nghiệp, hợp tác xã. Hỗ trợ 12.745 người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền 33 tỷ 833 triệu đồng; hỗ trợ 133 lao động tự do số tiền 199,5 triệu đồng.
Trên cơ sở nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ và khả năng cân đối ngân sách địa phương, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Năm 2020 - 2021, Sở cấp trên 242 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trên cơ sở quyết định phê duyệt đối tượng và kinh phí của UBND tỉnh, năm 2020 - 2021, Sở tham mưu cấp kinh phí thực hiện chi trả 245.470 đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn tỉnh với số tiền gần 200 tỷ đồng.
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà nên khó khăn trong việc tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ theo quy định; một số doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến việc nâng cao tay nghề cho người lao động, do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, mặt khác doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu hoạt động nhỏ lẻ, theo mùa vụ… Đặc biệt, tỉnh chủ yếu nhận hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, các chế độ, chính sách đều phải tổng hợp để xin hỗ trợ, do vậy khi các văn bản hướng dẫn chưa đồng nhất sẽ khó đảm bảo nhận được nguồn kinh phí theo các nội dung chính sách hỗ trợ, gây khó khăn trong việc cân đối nguồn lực trong quá trình thực hiện.
Các đơn vị kiến nghị: Các bộ, ngành rà soát các chế độ, chính sách tham mưu Chính phủ thực hiện điều chỉnh chính sách phù hợp với tình hình dịch hiện nay; triển khai các văn bản để các địa phương có cơ sở thực hiện chính sách cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời.
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu đề nghị Sở Tài chính tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ những vướng mắc trong việc hoàn thiện thủ tục mua sắm máy móc, thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; hoàn thiện các báo cáo, kiến nghị, trong đó, làm rõ thêm nội dung cần điều chỉnh các chế độ, chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt hơn công tác phối hợp với các ngành chức năng, rà soát việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ tại các địa phương; hoàn thiện nội dung báo cáo, kiến nghị gửi đoàn giám sát trước ngày 1/4/2022.

Tác giả: Tuyết Nhung