Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Luật Xuất bản tại Chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ngọc Hưng

Thứ năm - 16/06/2022 22:01
Sáng 14/6, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nông Hải Lưu, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát tình hình thực hiện Luật Xuất bản tại Chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ngọc Hưng tại Cao Bằng. Cùng đi có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông.
Đoàn đi kiểm tra tại xưởng in của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ngọc Hưng
Chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ngọc Hưng tại Cao Bằng được thành lập từ năm 2011, những năm qua, Chi nhánh luôn chấp hành các quy định của Nhà nước về việc nhận in ấn các loại xuất bản phẩm như: báo chí, tạp chí, bản tin, tờ rơi, các xuất bản phẩm không kinh doanh, hóa đơn GTGT, các loại vé, phí, bao bì, nhãn hàng hóa, tài liệu, giấy tờ của các tổ chức, cá nhân và các sản phẩm in khác. Giai đoạn 2017 - 2021, doanh thu của Chi nhánh đạt trên 25 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 78,2 triệu đồng, tạo việc làm cho 12 lao động với thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên, mặt bằng hoạt động của đơn vị chưa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh; việc xin giấy phép xuất bản thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thời gian theo quy định quá dài (15 ngày) không thuận lợi cho việc hoàn chỉnh các thủ tục kinh doanh cho đối tác.
Chi nhánh Công ty kiến nghị: Cơ quan quản l‎ý nhà nước quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển để thu hút người lao động; tạo điều kiện cho Chi nhánh được thuê đất với diện tích mặt bằng rộng (khoảng 2.000 m2) đảm bảo thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh.
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện Luật Xuất bản tại đơn vị. Đề nghị đơn vị tiếp tục hoàn thiện các nội dung báo cáo; duy trì báo cáo thường xuyên hoạt động xuất bản đến các cơ quan quản l‎ý nhà nước. Thực hiện tốt việc lưu chiểu, lưu trữ các xuất bản phẩm; tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, đào tạo cho người lao động về nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng sản phẩm in, xuất bản truyền thống và hướng tới xuất bản điện tử; chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy. Mong muốn Công ty ngày càng phát triển hơn và tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Tuyết Nhung