Giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức giai đoạn 2017 - 2020 tại huyện Trùng Khánh.

Thứ năm - 11/03/2021 05:35
Ngày 09/3, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Đàm Viết Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đến giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức giai đoạn 2017 - 2020 tại huyện Trùng Khánh.
Đoàn khảo sát làm việc tại UBND huyện Trùng Khánh
Trong giai đoạn 2017 - 2020, huyện Trùng Khánh đã tiếp nhận 2.489 hồ sơ (trong đó, cấp lần đầu 718 hồ sơ; cấp đổi, cấp lại 1.771 hồ sơ), đã giải quyết xong 2.469 hồ sơ, trong đó có toàn 20 hồ sơ giải quyết chậm so với thời gian quy định do việc thực hiện thủ tục tách thửa không đảm bảo quy định. UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký và cấp GCNQSDĐ đối với những hộ gia đình, cá nhân. Đặc biệt đối với các hồ sơ vướng mắc thuộc thẩm quyền, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Trùng Khánh ra thông báo hướng dẫn người dân bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Đối với trường hợp ngoài thẩm quyền, kịp thời xin ý kiến cơ quan cấp trên để giải quyết cho người dân; thường xuyên cập nhật, chỉnh lý, lưu trữ, khai thác và quản lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Huyện kiến nghị: Các bộ, ngành Trung ương, tỉnh cần hoàn thiện hệ thống văn bản của Nhà nước về công tác quản lý đất đai; sửa đổi, ban hành quy định riêng về thu phí, lệ phí đối với lĩnh vực đất đai; ban hành kịp thời các văn bản để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác cấp GCNQSDĐ; bổ sung thêm biên chế cho Văn phòng đăng ký đất đai huyện hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường công tác tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, ứng dụng công mới trong công tác cấp GCNQSDĐ; bố trí kinh phí để điều chỉnh, chỉnh lý biến động đất đai hằng năm...

Đoàn giám sát HĐND tỉnh đề nghị huyện giải trình, làm rõ thêm những khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện; vướng mắc trong quá trình cấp GCNQSDĐ rừng, huyện kiểm kê, rà soát lại hồ sơ để quản lý; công tác quản lý đất đai của huyện thời gian tới cần rõ ràng, minh bạch hơn. Đề nghị huyện tiếp tục phối hợp tốt với các đơn vị liên quan trong quản lý, thực hiện có hiệu quả công tác cấp GCNQSDĐ; tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến đất đai; kịp thời chuyển đổi đất trong diện quy hoạch cho người dân đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng và đúng quy định của Nhà nước...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà đề nghị huyện Trùng Khánh tiếp tục thực hiện tốt công tác lập, cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính; công tác cấp GCNQSDĐ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân và công tác quản lý biến động đất đai; Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, của Trung ương, UBND tỉnh trong lĩnh vực đất đai; có kế hoạch, giải pháp kịp thời quản lý chặt chẽ đất đai; đẩy nhanh tiến độ đăng ký cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân. Đoàn giám sát tiếp nhận, tổng hợp các kiến nghị của của UBND huyện, làm cơ sở đề nghị Trung ương, UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thời gian.

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu