HĐND tỉnh Cao Bằng, khoá XVI, nhiệm kỳ 2016-2021, tổ chức thành công kỳ họp thứ 17 (Kỳ họp chuyên đề)

Thứ sáu - 30/04/2021 00:37
Sáng 29/4, HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 17 (Kỳ họp chuyên đề). Tham dự Kỳ họp có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI.
Phó chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 17 (chuyên đề)
Kỳ họp đã nghe lãnh đạo các sở Tài nguyên và Môi trường; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư thuyết trình 4 dự thảo nghị quyết, bao gồm: Nghị quyết thông qua bổ sung danh mục các dự án, công trình cần thu hồi đất trên địa bàn tỉnh năm 2021; Nghị quyết thông qua bổ sung danh mục các dự án, công trình đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021; Nghị quyết thông qua đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040; Nghị quyết thông qua dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Cao Bằng.
Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho thấy, dự thảo 4 Nghị quyết được xây dựng và trình HĐND tỉnh đảm bảo quy định của pháp luật và các văn bản, hướng dẫn hiện hành, phù hợp với thẩm quyền của HĐND tỉnh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nhất trí đề nghị Kỳ họp HĐND tỉnh xem xét, thông qua.
Tại Kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận về 4 dự thảo Nghị quyết, đặc biệt là 2 dự thảo Nghị quyết về đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh và dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

(FILEminimizer) qc ky hop 17 (1)
Toàn cảnh kỳ họp
Đối với dự thảo Nghị quyết thông qua đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040 các đại biểu cho ý kiến về: phạm vi nghiên cứu tổng thể của đồ án. Theo đó, Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng gồm toàn bộ ranh giới hành chính của 33 xã và 3 thị trấn biên giới (từ xã Cần Nông, huyện Hà Quảng đến xã Đức Long huyện Thạch An) với diện tích lập quy hoạch trực tiếp khoảng 30 nghìn 130 hecta. Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được phát triển trên cơ sở 4 phân vùng, mỗi phân vùng có một trung tâm kinh tế cửa khẩu chính, là những cực phát triển của phân vùng. Phân vùng 1 (vùng kinh tế cửa khẩu phía Tây Bắc), trung tâm là khu cửa khẩu Sóc Giang; Phân vùng 2 (vùng kinh tế cửa khẩu phía Bắc), trung tâm là khu cửa khẩu Trà Lĩnh; Phân vùng 3 (vùng kinh tế cửa khẩu phía Đông Bắc), trung tâm là khu cửa khẩu Lý Vạn; Phân vùng 4 (vùng kinh tế cửa khẩu phía Đông), trung tâm là cửa khẩu Tà Lùng – đô thị Phục Hòa. Mục tiêu của đồ án là xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh thành khu kinh tế cửa khẩu đa ngành, đa lĩnh vực, điểm đột phá về kinh tế của tỉnh Cao Bằng và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.
Đối với dự thảo Nghị quyết thông qua dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Cao Bằng, các đại biểu trao đổi, làm rõ về định hướng đầu tư, tập trung vào các dự án trọng điểm phát triển du lịch – dịch vụ, phát triển nông nghiệp thông minh và nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế cửa khẩu; các dự án giao thông có tính liên kết vùng, đặc biệt là dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng); dự án chỉnh trang phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, đầu tư xây dựng nhà văn hóa xóm, trụ sở xã, các chương trình dự án phục vụ chuyển đổi số… Dự kiến tổng vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh là trên 17 nghìn 800 tỷ đồng.

image 20210430110054 4
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại Kỳ họp.
Sự trách nhiệm và nghiêm túc 100% đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 4 Nghị quyết trên, đáp ứng kịp thời việc quy hoạch, xây dựng triển khai các công trình, dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng nhấn mạnh: ngay sau kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ ban hành các nghị quyết theo quy định của pháp luật, đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện ngay các nghị quyết mà HĐND tỉnh đã thông qua để kịp thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Đề nghị các Ban của HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh, từ nay cho đến khi chuyển giao tiếp nối các nhiệm vụ cho HĐND tỉnh khoá mới, cần tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình theo luật định, tăng cường các hoạt động giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh để việc thực thi đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm; tích cực phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh.

Tác giả: Tuyết Nhung