HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ năm - 26/05/2022 03:31
Sáng 25/5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 7 (kỳ họp chuyên đề). Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp. Tham dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 -2026
Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê nhấn mạnh: Các nội dung trình kỳ họp lần này đều rất quan trọng sẽ tác động lớn đến việc thúc đẩy các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội rất cơ bản của tỉnh trong cả giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2030. Đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận, tham gia ý kiến đối với 07 nội dung trình kỳ họp để biểu quyết thông qua với chất lượng cao nhất, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong thời gian tới.
Tại kỳ họp, đại biểu nghe giám đốc các Sở ngành giải trình  các dự thảo Nghị quyết: Quy định nguyên tắc, tiêu chí định mức phân bổ nguồn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh; Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn Ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Quy định về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021-2025; Chủ trương chuyển loại rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; Thông qua nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Cao Bằng đến năm 2045; Phê duyệt danh mục dự án và số kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2022 nguồn ngân sách địa phương; Phê duyệt chủ trương đầu tư công đối với 11 dự án và điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với 07 dự án.
Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh ĐB

Các đại biểu dự kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 -2026

Nghe báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Các đại biểu thảo luận, giải trình làm rõ thêm về quy định vốn ngân sách đối ứng của các huyện thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; cơ chế giải ngân vốn đầu tư công; các tiêu chí ưu tiên của các xã sáp nhập, xóm đặc biệt khó khăn; quy định nguồn vốn sự nghiệp bố trí cho các cơ quan, sở, ngành thực hiện một số nhiệm vụ, nội dung các chương trình mục tiêu quốc gia; căn cứ phân bổ vốn, chuyển nguồn cho các chương trình, dự án; vấn đề điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Cao Bằng và các dự án đầu tư tại các huyện… UBND tỉnh giải trình và làm rõ thêm các quy định, định mức tiêu chi phân bổ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.
Các đại biểu HĐND tỉnh nhất trí cao, kỳ họp và đã thông qua 24 Nghị quyết.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê đề nghị:

Uỷ ban nhân dân tỉnh,
các cấp, các ngành, các địa phương cùng cả hệ thống chính trị cần tiếp tục chủ động, quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn lực đầu tư trong và ngoài ngân sách, tập trung tổ chức triển khai thực hiện sớm các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành; thực hiện đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2022 đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội 19 Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bám sát mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công các công trình, dự án được bố trí vốn tạo đà phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) trong năm 2022; đẩy mạnh quảng bá, thu hút khách du lịch đến với tỉnh... Đồng thời tiếp tục giữ vững sự ổn định về chính trị, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá, giáo dục, chăm lo an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh.
Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các Chương trình trọng tâm, đột phá của tỉnh, trong đó có Chương trình số 09 của Tỉnh uỷ về xây dựng và đổi mới cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cấp huyện và sở ngành; thu hút các nguồn lực đầu tư cùng các nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết vào đầu tư tại tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, đảm bảo tuân thủ nghiêm minh đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Đề nghị các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh tỉnh, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình theo luật định, tăng cường các hoạt động giám sát việc thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh để việc thực thi đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm; tích cực phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh và các cơ quan hữu quan giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh./.

Tác giả: Tuyết Nhung