HĐND tỉnh: Tổ chức phiên họp Thường trực tháng 7/2021

Thứ bảy - 24/07/2021 03:24
Sáng 23/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 7. Cùng dự có đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành.
Quang cảnh phiên họp
Phiên họp đã xem xét, thông qua Tờ trình dự thảo Nghị quyết ban hành Chính sách xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2022 của UBND tỉnh Cao Bằng. Theo đó, dự kiến mức hỗ trợ xây nhà bằng tôn lắp ghép tối đa không quá 55 triệu đồng/nhà; mức hỗ trợ tối đa xây mới không quá 40 triệu đồng/nhà; sửa chữa nhà ở không quá 30 triệu đồng/nhà. Tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 2021 - 2022 dự kiến là 244,61 tỷ đồng với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực theo quy định hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát cho 6.602 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Nguồn vốn thực hiện hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương.

Đại diện lãnh đạo các Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hoá - Xã hội, Ban Pháp chế, Ban Dân tộc HĐND tỉnh trình bày dự thảo Báo cáo Thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh trình Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khoá XVII. Cho ý kiến về vấn đề này, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị: các Ban HĐND tỉnh cần đánh giá cụ thể kết quả thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, giải pháp tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm; làm rõ kết quả phát triển nông nghiệp; đánh giá kết quả lao động việc làm, công tác hỗ trợ cho các đối tượng do đại dịch; làm rõ những vấn đề tồn tại trong hoạt động khám chữa bệnh ở tuyến xã; vấn đề giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo 6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm, đặc biệt đối với những vụ việc kéo dài.

Các đại biểu cho ý kiến thống nhất Chương trình và Kịch bản chi tiết điều hành Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khoá XVII, định hướng công tác thảo luận các tổ đại biểu; xem xét thông qua Báo cáo tình hình tổ chức hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo tình hình giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh; Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2020 của HĐND tỉnh; xem xét nội dung ban hành Nghị quyết Chương trình giám sát năm 2022 của HĐND tỉnh gồm 14 cuộc giám sát chuyên đề, bổ sung thêm nội dung giám sát về công tác quản lý, sử dụng đất đai công sở, tài sản công sau sáp nhập các đơn vị hành chính, các cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập sau sắp xếp vào Chương trình giám sát năm 2022.

Cho ý kiến chỉ đạo tại phiên họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê nhấn mạnh: các Ban HĐND tỉnh cần rà soát lại các báo cáo, tờ trình dựa trên 5 tiêu chí về sự cần thiết; tính hợp pháp; đúng thẩm quyền; sự phù hợp thực tiễn; tính khả thi cao để xem xét trình dự thảo Nghị quyết tại Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khoá XVII. Báo cáo trình bày tại kỳ họp tới đây phải mang tính phổ quát, cô đọng, súc tích, phải gợi ý được những vấn đề cần sự tham gia ý kiến thêm của các đại biểu, phát huy tính dân chủ, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh./.

Tác giả: Nông Huế