Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê kiểm tra việc thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát và các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Hòa An

Thứ bảy - 24/09/2022 06:16
Đoàn công tác Tỉnh ủy do đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Hòa An. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh.
Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thực hiện các công trình thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Hòa An.

Đoàn đã đi kiểm tra việc xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Nam Tuấn; kiểm tra một số công trình đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa xóm Nguyên Giáp và các công trình xây dựng hệ cống, rãnh thoát nước đường nội thị thị trấn Nước Hai. Giai đoạn 2021 - 2023, huyện Hoà An có 1.025 hộ cần xây mới, sửa chữa nhà ở. Hiện, số nhà chưa thực hiện là 771 nhà, số nhà đã làm 254 nhà, trong đó 132 nhà đã được bố trí đủ kinh phí với số tiền 5.330 triệu đồng. Tổng số nhà chưa được bố trí kinh phí là 893 nhà, số tiền 34.620 triệu đồng.

Về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tổng vốn được giao 320 tỷ đồng, trong đó, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 65,7 tỷ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số 253,9 tỷ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 741 triệu đồng. Vốn sự nghiệp cả giai đoạn được giao 194 tỷ đồng. Riêng trong năm 2022, tổng nguồn vốn được giao là 100,5 tỷ đồng, dự án khởi công mới là 131 công trình; dự án chuẩn bị đầu tư 35 công trình. Đến nay đã phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật và dự toán được 128 công trình, dự án.

Huyện Hòa An kiến nghị tỉnh sớm trí nguồn vốn về chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát; đề nghị tỉnh cấp kinh phí giải ngân 100% cho 122 nhà đã hoàn thành, hướng dẫn thủ tục, thành phần hồ sơ nghiệm thu, thanh quyết toán; đề nghị tỉnh điều chỉnh một số danh mục dự án 4 thuộc nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022.

Đánh giá cao việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án của huyện Hòa An, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong tới gian tới, huyện cần bám sát chương trình, chọn ưu tiên đầu việc để làm trước, hạn chế phân tán; tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ trong nhân dân về các chương trình mục tiêu quốc gia để nhân dân được biết theo tinh thần Nhà nước hỗ trợ, sức dân làm là chính; cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022.

Tác giả: Phạm Hà (Hòa An)