Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch dự Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Nguyên Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ năm - 16/06/2022 22:23
Từ ngày 14 - 15/6, HĐND huyện Nguyên Bình khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 7. Tham dự có lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện, đại biểu HĐND huyện và các xã, thị trấn.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp HĐND huyện
Tại kỳ họp, HĐND huyện xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Vụ đông xuân 2022, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 11.495 tấn, bằng 54,7% kế hoạch (KH); thu hoạch 14.128 tấn dong riềng, vượt 4,6% KH; thu 344,48 tấn thuốc lá, vượt 30,12% KH. Tổng đàn trâu 10.783 con, bằng 98,36% KH; tổng đàn lợn 31.882 con, đạt 100,3% KH; đàn gia cầm 171.071 con, bằng 98,9% KH. Trồng 123,1 ha quế, 50,3 ha cây dổi ghép, 5,0 ha ấu tàu, 11,0 ha gừng trâu, 120 cây sâm ngọc linh, 525 gốc tam thất. Xây dựng chương trình phát triển dịch vụ du lịch vùng Phja Oắc - Phja Đén, tổ chức Lễ khánh thành Làng du lịch cộng đồng Hoài Khao, xã Quang Thành; tập huấn nghiệp vụ đón tiếp khách du lịch cho các chủ homestay xóm Hoài Khao; đến nay huyện đón trên 30.000 lượt khách du lịch. Tổng thu ngân sách đến ngày 31/5/2022 đạt trên 9,1 tỷ đồng, bằng 38,4% dự toán; tổng chi ngân sách trên 150 tỷ đồng, bằng 31,1% dự toán.
Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được đẩy mạnh, thực hiện tốt kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân. Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2022 tập trung giữ vững và củng cố các tiêu chí đã đạt, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chuyên môn hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Tập trung nhựa hóa hoặc bê tông hóa các tuyến đường xóm, xã, huyện đảm bảo thuận tiện cho người dân lưu thông. Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, huyện đã giải quyết việc làm mới cho 829 người lao động, đạt 127,5% KH. Quan tâm hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; lĩnh vực an sinh xã hội, việc làm, tặng quà, chi trả trợ cấp cho đối tượng có công cách mạng, đối tượng nhận bảo trợ xã hội được triển khai thực hiện.
Kỳ họp thông qua các báo cáo: Tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND huyện, Ủy ban MTTQ huyện, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, báo cáo các ban HĐND huyện; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri; thảo luận và trả lời ý kiến cử tri.
Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp HĐND huyện, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch đề nghị
các đại biểu tập trung bàn bạc, thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022 và phân tích kỹ từng nguyên nhân. Đồng thời, cần đánh giá, nhận định, dự báo về những khó khăn, thách thức sẽ ảnh hưởng đến tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân trong năm 2022, nhất là vấn đề thu nhập bình quân đầu người còn thấp; nguồn thu ngân sách của huyện không bền vững; Giải ngân vốn đầu tư công kết quả chưa cao...Trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để chủ động ứng phó, tháo gỡ khó khăn, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch của năm 2022. Ngay sau khi các nghị quyết của Hội đồng nhân dân được ban hành, Ủy ban nhân dân phải sớm tổ chức triển khai thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện tới các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng các kỳ họp; tăng cường hoạt động giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước tại địa phương; đồng thời hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách phù hợp, sát với thực tiễn của địa phương.Tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri; thường xuyên liên hệ, gắn bó mật thiết với cử tri để kịp thời chuyển tải các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền và thường xuyên đôn đốc, giám sát việc giải quyết kịp thời, thấu đáo...
Kỳ họp đã thông qua 6 nghị quyết: phê chuẩn nội dung giám sát chuyên đề năm 2023; điều chỉnh, bổ sung KH phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách huyện năm 2021; điều chỉnh, bổ sung KH đầu tư công năm 2022; điều chỉnh, bổ sung KH đầu tư công trung giai đoạn 2021 - 2025; giao UBND huyện quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm B, nhóm C trên địa bàn huyện Nguyên Bình.

Tác giả: Nông Lan