Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch tham gia đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Thứ năm - 24/02/2022 20:38
Sáng 22/2, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu tại buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022, Sở VHTT&DL trình Bộ VHTT&DL quyết định xếp hạng 2 di tích quốc gia (Di tích hang Ngườm Chiêng và Mắt Thần núi tại huyện Trùng Khánh); trình UBND tỉnh xếp hạng 2 di tích cấp tỉnh; sưu tầm 113/22 hiện vật, đạt 389% kế hoạch (KH). Tham mưu UBND tỉnh triển khai các đề án bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa tỉnh. Triển khai đồng bộ, hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, kết quả, toàn tỉnh có 1.191 xóm, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa, chiếm 81,4%; 109.001 gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, chiếm 85,5%; 95% cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa; tỷ lệ xóm có nhà văn hóa đạt 81%.Tổ chức đào tạo thể thao thành tích cao đạt 100% KH; tham dự 16/8 giải thể theo khu vực và toàn quốc đạt 33 huy chương các loại, đạt 300% KH. Đón 416.219 lượt khách đến tham quan, giảm 32,6% so với cùng kỳ do tác động của dịch Covid-19. Xây dựng, hoàn thiện hồ sơ tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO và khảo sát, triển khai xây dựng 5 điểm di sản mới trong vùng công viên địa chất.
Tại buổi làm việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị tỉnh quan tâm, đầu tư, bố trí kinh phí 3 chương trình, đề án bảo tồn, phát huy các giá trị về văn hóa; quan tâm, xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm kêu gọi, thu hút các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược vào lĩnh vực du lịch; kêu gọi đầu tư vào các khu du lịch trọng điểm của tỉnh; sớm phê duyệt Đề án khu liên hợp thể thao của tỉnh Cao Bằng, bố trí nguồn vốn xây dựng khu liên hợp thể thao của tỉnh, trong đó ưu tiên triển khai xây dựng nhà thi đấu thể thao để đáp ứng nhu cầu tập luyện của vận động viên, tổ chức các giải thể thao cấp tỉnh cũng như đăng cai các giải cấp khu vực và toàn quốc.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Hồng Minh đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tham mưu cho tỉnh tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra. Cần chú trọng bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc trong tỉnh, các lễ hội truyền thống và các giá trị văn hoá phi vật thể; phát triển hát then, đàn tính tại các xã, phường, thị trấn. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho tỉnh ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả Đề án xây dựng khu liên hợp thể thao tỉnh Cao Bằng. Tham mưu tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ 9 và thành lập các đoàn vận động viên tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc. Đối với phát triển du lịch, cần chủ động kêu gọi, huy động các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền kết nối du lịch trong và ngoài tỉnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý, xúc tiến quảng bá du lịch.Cần chú trọng phát triển các nhà hàng, khách sạn, các làng nghề truyền thống, các sản phẩm hàng hoá du lịch đặc trưng với yếu tố độc đáo, khác biệt, mang đậm bản sắc của tỉnh Cao Bằng để thu hút, giữ chân du khách. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng trong cộng đồng, địa phương và các trường học. Đối với việc mở cửa hoạt động du lịch, cần nghiên cứu tham mưu cho tỉnh xây dựng kế hoạch, kịch bản phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Tác giả: CTV