Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch tham gia đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc tại Sở Y tế

Thứ bảy - 18/12/2021 23:17
Chiều cùng ngày (16/12), đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Sở Y tế.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Sở Y tế.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, ngành quan tâm xây dựng, củng cố và kiện toàn hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở. Các chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch tỉnh giao: Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,87%; có 15 bác sĩ/vạn dân, 35 giường bệnh/vạn dân (đạt 100%); 78,9% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế (đạt 119,8%); tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế ước đạt 98,45%... Chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng cao, đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân.
Trước sự xuất hiện và bùng phát của đại dịch Covid-19, Sở tích cực tham mưu chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tập trung nhân lực, vật lực, trang thiết bị thuốc, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm… sẵn sàng ứng phó với các diễn biến, tình huống dịch Covid-19. Đến ngày 14/12, tiêm vắc xin phòng Covid-19 được 584.495 liều/663.935 liều được cấp, đảm bảo an toàn; từ ngày 4/2/2020 - 16/12/2021, tỉnh tiếp nhận 28.865 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới của tỉnh để cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung; đến ngày 16/12, tỉnh ghi nhận 244 ca mắc Covid-19, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Cùng với đó, chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác.
Sở Y tế kiến nghị: Tỉnh cho phép lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt 600 giường bệnh với đủ trang thiết bị y tế; xem xét, giao Sở Tài chính mua 10 xe ô tô cứu thương trang bị cho các đơn vị trực thuộc triển khai công tác cấp cứu, vận chuyển người bệnh; cho phép thực hiện hợp đồng lao động đối với người có trình độ y dược tại các xã sáp nhập đơn vị hành chính để bổ sung thêm nhân lực y tế; đầu tư hệ thống chạy thận nhân tạo cho Trung tâm Y tế huyện Hòa An; chuyển Trung tâm Pháp y hiện đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng một phần địa điểm Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng (đã giải thể); chỉ đạo UBND huyện, xã tuyển dụng y tế thôn bản có trình độ chuyên môn; sửa đổi, bổ sung nội dung về nhân viên y tế thôn bản kiêm cô đỡ thôn bản, cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình và có chính sách đãi ngộ phù hợp...
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Y tế tiếp tục tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"; sẵn sàng triển khai thực hiện phương án khi xảy ra các tình huống dịch, không để bị động, bất ngờ; làm tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám, điều trị bệnh; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới và tiếp nhận sự hỗ trợ chuyên môn của tuyến Trung ương cho tỉnh.
Tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhà nước về y dược, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý hành nghề khám, chữa bệnh ngoài công lập. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương tập trung đầu tư, xây dựng các xã đạt chuẩn y tế quốc gia; thực hiện tốt quản lý, sử dụng kinh phí khám bệnh, chữa bệnh, việc khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế. Khuyến khích các đơn vị thực hiện hoạt động xã hội hóa công tác y tế theo đúng quy định của Nhà nước nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ, chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống y tế của tỉnh..

Tác giả: Bảo Bình