Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch tham gia đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với Thành ủy Thành phố Cao Bằng

Thứ năm - 30/12/2021 08:18
Chiều 29/12, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác khảo sát các dự án trên đia bàn Thành phố và làm việc với Thành ủy Thành phố. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh và đoàn công tác khảo sát thực tế Dự án đập dâng nước sông Bằng tại phường Tân Giang.
Năm 2021, Thành ủy Thành phố lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đạt kế hoạch (KH) đề ra, trong đó có 16 chỉ tiêu đạt và vượt KH; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo giữ vững.
Trong lĩnh vực nông nghiệp, giá trị sản phẩm/ha đạt 87,4 triệu đồng; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 215 tỷ đồng, vượt 1,1% KH; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 11.230,2 tấn, vượt 3,4% KH; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 319,6 tỷ đồng, đạt 96,7% KH. Thu ngân sách đến ngày 31/12/2021 đạt 364,916 tỷ đồng, đạt 70% KH dự toán tỉnh giao, bằng 90,13% so với cùng kỳ năm 2020. Giải ngân vốn đầu tư công 281,7 tỷ đồng, đạt 64,7% KH. Giải quyết việc làm cho 1.932 lao động, đạt 101,7% KH; giảm 45 hộ nghèo, đạt 187% KH, phường Hợp Giang không còn hộ nghèo. Hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 48 hộ nghèo.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covd-19, Thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thành lập khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung, điều trị F0 nhẹ và không có triệu chứng. Đến hết ngày 28/12, trên địa bàn có 115 ca nhiễm, trong đó 36 ca đã điều trị khỏi.
Về công tác xây dựng Đảng, kiện toàn, xắp sếp 18 tổ chức cơ sở đảng; chia tách, sáp nhập 1 chi bộ; giải thể 5 chi bộ; kết nạp 158 đảng viên mới, đạt 105,3%. Tiếp nhận, phân công, điều động, luân chuyển, hiệp y bổ nhiệm, giới thiệu bổ nhiệm, ứng cử 117 đồng chí.
Năm 2022, Thành ủy Thành phố lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 233 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng đạt 2.077 tỷ đồng; thu ngân sách đạt 466 tỷ đồng; phấn đấu giảm 8 - 10% hộ nghèo; tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh.

Thành ủy Thành phố kiến nghị: Ban Thường vụ Tỉnh ủy sớm cho chủ trương chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 3/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng thành phố Cao Bằng đạt tiêu chí đô thị loại II, trở thành thành phố du lịch, văn minh, hiện đại giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Xem xét cho chủ trương quy hoạch mở rộng địa giới hành chính Thành phố để thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, đảm bảo một số tiêu chí, tiêu chuẩn trở thành đô thị loại II vào năm 2027. Chỉ đạo triển khai các dự án đô thị trên địa bàn; rà soát các dự án phê duyệt đã lâu không được triển khai hoặc không còn đưa ra khỏi quy hoạch.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương chỉ đạo bổ sung danh mục Dự án đập dâng sông Bằng vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, năm 2022 giao Thành phố lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Cho chủ trương chuyển quy hoạch cụm công nghiệp tập trung của Thành phố tại xã Hưng Đạo về khu công nghiệp xã Chu Trinh. UBND tỉnh sớm bố trí kinh phí xây dựng số hóa cơ sở dữ liệu đất đai và quản lý đất đai, quản lý đô thị trên địa bàn để thực hiện Đề án đô thị thông minh, tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý nhà nước và thuận tiện cho việc khai thác của người dân; tỉnh sớm ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025.
Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị Thành ủy Thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu, chỉnh trang để làm  thay đổi bộ mặt đô thị. Đối với đề xuất xây dựng đập dâng nước trên sông Bằng, Bí thư Tỉnh ủy đồng ý về mặt chủ trương, tuy nhiên khi triển khai thực hiện cần phải tính toán kỹ các phương án, có sự tham gia của các chuyên gia và cơ quan chuyên môn. Sớm xử lý bất cập trong việc triển khai xây dựng cầu nối giữa 2 phường Hợp Giang - Hòa Chung; chủ động phối hợp chặt chẽ với sở, ngành triển khai thực hiện Đề án đô thị thông minh một cách đồng bộ, hiệu quả. Riêng các dự án sẽ triển khai cần xem xét và lựa chọn đơn vị tư vấn có chất lượng; đẩy mạnh quy hoạch đất đai, quy hoạch mở rộng Thành phố theo trục động lực; bãi đỗ xe tĩnh...

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh và đoàn công tác khảo sát thực tế Dự án đập dâng nước và kè chống sạt lở bờ, bảo vệ khu dân cư bờ sông Bằng trên địa phận phường Hợp Giang, Tân Giang; Dự án cầu nối phường Hợp Giang, phường Hòa Chung và kè chống sạt lở bờ phải sông Hiến; Dự án phố đi bộ ven sông Bằng.

Tác giả: Tiến Dũng