Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng dự lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia địa điểm Đài Tiếng nói Việt Nam tại hang Ngườm Chiêng (1966 - 1978) và danh lam thắng cảnh Mắt Thần núi, xã Cao Chương.

Thứ sáu - 01/04/2022 00:53
Ngày 30/3, huyện Trùng Khánh tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia địa điểm Đài Tiếng nói Việt Nam tại hang Ngườm Chiêng (1966 - 1978) và danh lam thắng cảnh Mắt Thần núi, xã Cao Chương.
Đến dự có các đồng chí: Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Về phía tỉnh có các đồng chí: Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lương Tuấn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, Thành phố.
Lãnh đạo huyện Trùng Khánh nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia địa điểm Đài Tiếng nói Việt Nam tại hang Ngườm Chiêng (1966 - 1978).
Di tích lịch sử địa điểm Đài Tiếng nói Việt Nam có ý nghĩa, giá trị to lớn, nơi đây được chọn là một trong nhiều địa điểm trên toàn quốc lập mạng đài dự phòng cho phát sóng, phát thanh tiếng nói Việt Nam. Nhiệm vụ Điện đài A3 phát sóng đối nội, đối ngoại, phát đi châu Âu thực hiện nhiệm vụ chính trị, về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, công tác đối ngoại, tình hình diễn biến về cuộc kháng chiến chống Mỹ, góp phần đảm bảo làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam được duy trì thông suốt trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước 1966 - 1978.
Đây còn là nơi ghi dấu những tháng ngày hoạt động của cán bộ, nhân viên Đài Tiếng nói Việt Nam trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Di tích có ý nghĩa trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Danh lam thắng cảnh Mắt Thần núi, xã Cao Chương là thắng cảnh tự nhiên, nằm trong hệ thống di sản của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, thuộc tuyến du lịch phía Đông "Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên". Nơi đây còn nguyên vẻ hoang sơ, độc đáo với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ, là điểm đến hấp dẫn, đặc sắc của du khách thập phương khi đến Cao Bằng. Mắt Thần núi nằm trong quần thể hệ thống 36 hồ liên thông nhau một cách độc đáo với các dòng chảy trên bề mặt và các dòng chảy ngầm (trong đó có hồ Thang Hen, xã Quốc Toản, Quảng Hòa).
Với những giá trị tiêu biểu, độc đáo, đặc sắc về lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử địa điểm Đài Tiếng nói Việt Nam hang Ngườm Chiêng, danh lam thắng cảnh Mắt Thần núi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận xếp hạng Di tích cấp Quốc gia ngày 29/6/2021. Đây là niềm tự hào, vinh dự của huyện Trùng Khánh nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung.

Tác giả: Thanh Bình