Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng tham gia đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc tại huyện Quảng Hòa

Thứ sáu - 19/11/2021 02:28
Chiều 18/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ huyện Quảng Hòa.
Các đại biểu dự buổi làm việc
Theo báo cáo của huyện Quảng Hoà, 10 tháng đầu năm, diện tích gieo trồng các cây trồng chính cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 120 triệu USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2020. Thực hiện giải phóng mặt bằng đối với 17 công trình dự án. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 30,8 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch. Giải ngân vốn đầu tư công đạt 62% kế hoạch. Các hoạt động văn hóa - xã hội được duy trì và nâng cao. Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được quan tâm chỉ đạo. Công tác quốc phòng - an ninh được đảm bảo, giữ vững.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ban, sở, ngành tỉnh đã trả lời, làm rõ các đề xuất, kiến nghị của huyện Quảng Hòa. Trong đó, kiến nghị cho chủ trương, cơ chế để huyện và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh lập dự án tổng thể thu hồi đất, di dời nhà ở dân cư và hoàn thiện hạ tầng khu vực cửa khẩu Tà Lùng, tạo mặt bằng sạch để tập trung kêu gọi đầu tư một cách đồng bộ; tiếp tục cho kết nối cầu phao tạm tại lối mở Pò Tập để hai bên duy trì hoạt động cặp chợ biên giới; chỉ đạo các chủ đầu tư sớm thi công các công trình, dự án trên địa bàn; xem xét một số xóm đặc thù đã sáp nhập để điều chỉnh cho phù hợp; cho chủ trương chuyển một số cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn sư phạm sang viên chức ngành giáo dục; kiện toàn chức danh Bí thư Đoàn từ Phó Bí thư Đoàn tại các xã đang khuyết thiếu; các kiến nghị liên quan đến việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện dôi dư sau sắp xếp, sáp nhập và sau khi thực hiện đưa công an chính quy về làm trưởng công an xã; chỉ đạo thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới và cân đối phân bổ vốn các chương trình mục tiêu; có cơ chế liên kết đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi trâu, bò thương phẩm; lập quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết đô thị Phục Hòa; xử lý các điểm nguy cơ sạt lở đất, đá.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng của huyện Quảng Hòa 10 tháng đầu năm 2021. Đồng chí phân tích một số tiềm năng về phát triển cây mía, cây sắn nguyên liệu, phát triển đàn gia súc đang là thế mạnh để huyện Quảng Hoà khai thác, thúc đẩy liên kết sản xuất trở thành hàng hoá. Bên cạnh kết quả đạt được, Quảng Hoà còn một số chỉ tiêu đạt còn thấp; chuyển dịch cơ cấu còn chậm; tiềm năng kinh tế cửa khẩu chưa phát huy xứng tầm với tiềm năng, do hạ tầng còn khó khăn, nhất là hạ tầng giao thông, địa bàn rộng. Đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các ban, sở, ngành của tỉnh; chủ động, linh hoạt, khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện các chương trình, mục tiêu đề ra. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu người đứng đầu đơn vị, cơ quan cần tranh thủ triển khai các biện pháp đẩy mạnh các chỉ tiêu còn thấp, nhất là các chỉ tiêu về thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư. Bí thư Tỉnh uỷ cũng chia sẻ kinh nghiệm trong phân công một số nhiệm vụ minh bạch, rõ ràng, có trách nhiệm cao.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị huyện ủy Quảng Hòa tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đoàn kết, gương mẫu, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, trước hết là trong Ban Thường vụ Huyện ủy; đổi mới, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Tác giả: Kim Dung