Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng khảo sát tiến độ thi công, công trình dự án Trạm kiểm soát liên hợp và hạ tầng cửa khẩu Sóc Giang, Hà Quảng

Thứ bảy - 20/05/2023 07:24
Ngày 12/5/2023, Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng khảo sát tiến độ thi công dự án Trạm kiểm soát liên hợp và hạ tầng cửa khẩu Sóc Giang, Hà Quảng do đồng chí Nông Thanh Tùng làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn khảo sát có Trưởng Ban Pháp chế, Kinh tế - Ngân sách, Văn hóa – Xã hội, Dân tộc, Lãnh đạo và Chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng khảo sát tiến độ thi công  dự án Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Sóc Giang, Hà Quảng
Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng khảo sát tiến độ thi công dự án Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Sóc Giang, Hà Quảng
Dự án Trạm kiểm soát liên hợp và hạ tầng cửa khẩu Sóc Giang được khởi công và xây dựng từ năm 2016 - 2022, do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 199.994.850.000 đồng, bằng nguồn ngân sách trung ương và địa phương. Dự án xây dựng mới, bao gồm các hạng mục: Nhà trạm kiểm soát liên hợp; Hạ tầng khu vực cửa khẩu (gồm có san nền, đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước); Hệ thống hạ tầng khu tái định cư; Trạm cấp nước hồ Khuổi Kỳ.
Qua khảo sát cho thấy, gói thầu Trạm cấp nước hồ Khuổi Kỳ và Trạm xử lý nước thải Khu tái định; các hạng mục công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.
Gói thầu xây dựng công trình Nhà trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Sóc Giang, hiện còn một số công tác liên quan đến phần hoàn thiện, cụ thể như: Vách kính hai cửa trước sau và cửa trượt tự động (mặt tiền nhà Trạm kiểm soát liên hợp); lắp đặt kính, tay vịn lan can cầu thang, lan can thông tầng; đấu nối hệ thống điện, nước để vận hành tổng thể toà nhà.
Gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu vực cửa khẩu, hiện chỉ còn phần rải thảm bê tông nhựa mặt đường và hệ thống chiếu sáng là hoàn thành gói thầu, tuy nhiên do vướng mắc chưa thể phá dỡ hạng mục nhà trạm kiểm soát liên hợp hiện trạng nên chưa thể hoàn thành.
Gói thầu mua sắm, cung cấp và lắp đặt trang thiết bị nhà trạm kiểm soát liên hợp, hiện nay đã cung cấp đầy đủ đến hiện trường, nhưng do các phòng hiện đang hoàn thiện nên chưa thể lắp đặt ngay vào các phòng.
Tuy nhiên, công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn gặp khó khăn tại khu vực cửa khẩu hiện còn 01 hộ dân chưa di dời nhà do giá tái định cư năm 2023 tăng cao hơn so với các hộ đã được cấp năm 2022 trở về trước nên hiện nay đang kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh; cuối tháng 02/2023 UBND huyện Hà Quảng mới tổ chức cưỡng chế để hoàn trả phần mặt bằng còn vướng mắc đối với 04 hộ vì vậy phần hạ tầng dự án bị chậm; giá nguyên vật liệu tăng, do Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19,  việc tăng lãi suất cho vay của các ngân hàng, đồng thời hạn chế cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, đầu tư xây dựng…đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.
Tại buổi khảo sát, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ thi công, để công trình dự án sớm bàn giao và đưa vào sử dụng. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng đã ấn định thời gian hoàn thành các nội dung công việc thuộc hạng mục trong nhà trạm kiểm soát liên hợp để vận hành tổng thể toà nhà vào ngày 28/5/2023; Đến 30/5/2023 sẽ bàn giao và chuyển các lực lượng chức năng làm việc tại nhà trạm kiểm soát liên hợp vào làm việc tại nhà trạm mới; Từ sau 01/6/2023 sẽ tiến hành phá dỡ nhà trạm cũ để có mặt bằng thi công hoàn thiện phần hạ tầng và sân trước nhà trạm; Đến 30/6/2023 sẽ có thể hoàn thành bàn giao toàn bộ dự án.

Tác giả: Tuyết Nhung