Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác cải cách hành chính tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Chủ nhật - 21/05/2023 03:53
Sáng ngày 19/5, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2021, năm 2022 tại Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh. Tham dự Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Tư pháp tỉnh.
Đoàn giám sát tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh
Qua báo cáo cho thấy, trong 2 năm 2021 - 2022, Văn phòng UBND tỉnh cơ bản đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC); tổ chức triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của địa phương. Tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành trên 10 văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ CCHC trên địa bàn thuộc lĩnh vực Văn phòng UBND tỉnh phụ trách. Phối hợp thường xuyên với các sở, ban, ngành trong thực hiện rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 88 quyết định công bố danh mục TTHC, 56 quyết định phê duyệt quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC. Giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về lĩnh vực TTHC. Tích cực phối hợp với các cơ quan soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 97 văn bản quy phạm pháp luật. Tất cả các TTHC được công bố công khai theo đúng quy định, 100% TTHC của các cơ quan, đơn vị được tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã.

Trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, Văn phòng UBND tỉnh đã xây dựng và ban hành 28 văn bản để chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ thuộc thẩm quyền. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản của cấp trên về CCHC được duy trì thực hiện thường xuyên dưới nhiều hình thức. Trong kỳ báo cáo, Văn phòng UBND tỉnh đã thực hiện hoàn thành 64/67 nhiệm vụ theo Kế hoạch đề ra; Chỉ số CCHC của Văn phòng năm 2021 đạt 92,75 điểm, xếp thứ nhất trong tổng số 20 cơ quan, đơn vị được đánh giá và năm 2022 đạt 91,33 điểm, xếp thứ 4 trong tổng số 20 cơ quan, đơn vị được đánh giá. Chỉ đạo, vận hành có hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh; bố trí và sử dụng công chức theo đúng Đề án Vị trí việc làm đã được phê duyệt. Trong công tác xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính quyền số, 100% cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng UBND tỉnh được trang bị máy tính, duy trì tốt mạng tin học nội bộ; 100% công chức, viên chức sử dụng, thực hiện trao đổi tài liệu văn bản qua hệ thống quản lý văn bản VNPT-iOffice 4.0, khai thác hiệu quả các tính năng của phần mềm trong quá trình xử lý công việc.

Bên cạnh kết quả đạt được còn tồn tại một số hạn chế: Không thực hiện được việc sắp xếp lại đơn vị sự nghiệp công lập theo Đề án 12-ĐA/TU của Tỉnh ủy; còn 03/67 nhiệm vụ chưa hoàn thành theo Kế hoạch đề ra. Việc tham mưu trình danh mục đề nghị xây dựng Nghị quyết hàng năm còn điều chỉnh, bổ sung nhiều lần…

Văn phòng UBND tỉnh kiến nghị: HĐND tỉnh nghiên cứu cơ chế, chính sách đặc thù đối với chuyên viên công tác tại các văn phòng cấp tỉnh (Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh); UBND tỉnh xem xét giao bổ sung biên chế viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh để có đủ số lượng người làm việc; Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nghiên cứu phương pháp, cách làm đẩy nhanh việc xác nhận tiêu chuẩn chính trị đảm bảo thời gian, tiến độ bổ nhiệm theo yêu cầu. Sở Nội vụ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ đạt hiệu quả thiết thực, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu kết luận giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác tham mưu trình đề nghị xây dựng Nghị quyết, hạn chế thấp nhất tình trạng đề nghị rút, điều chỉnh, bổ sung sát ngày diễn ra kỳ họp; đảm bảo tham mưu thực hiện đúng yêu cầu về thời gian, trừ trường hợp đặc biệt. Nghiên cứu, đổi mới hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để từng bước đảm bảo phục vụ tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố và các sở, ngành chuyên môn thực hiện tốt công tác cải cách TTHC thuộc thẩm quyền. Đôn đốc việc xây dựng quy trình, quy chế những hồ sơ chưa phải TTHC nhưng lại thuộc thẩm quyền của UBND để giải quyết nhanh, hiệu quả. Tham mưu thực hiện tốt các nội dung liên quan trả lời ý kiến kiến nghị của cử Doanh nghiệp, HTX do Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến.

Trước đó, Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh./.

Tác giả: Nguyễn Diệu