Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KN,TC) của công dân giai đoạn 2019 - 2021 tại thành phố Cao Bằng

Thứ sáu - 15/04/2022 08:27
Ngày 12/4, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giai đoạn 2019 - 2021 tại thành phố Cao Bằng.
Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực địa tại khu tái định cư Trường Nghề km4 phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng.
Trong buổi sáng, đoàn giám sát thực địa tại kho thuốc trừ sâu (cũ) từ năm 1998 tại tổ 9, phường Tân Giang, dù đã được các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết nhưng dư lượng thuốc hoá học tại đây vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tại khu vực mỏ sắt Nà Rụa, khu vực tổ 2, tổ 10, phường Tân Giang, đoàn đã giám sát thực tế những ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác quặng khiến nhiều nhà dân nứt tường, trần, nền nhà. Đoàn công tác cũng đã giám sát thực địa tại khu tái định cư cho các hộ dân bị sạt lở nhà ở do ảnh hưởng của Dự án đường nối quốc lộ 3 - quốc lộ 4 và Dự án tái định cư Trường Nghề km4 phường Sông Hiến; giám sát tại khu nhà tập thể cũ dành cho công nhân xưởng gạch tại tổ 9, phường Ngọc Xuân.
Chiều cùng ngày, đoàn làm việc với UBND thành phố Cao Bằng về tình hình giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Giai đoạn 2019 - 2021, Thành phố tiếp nhận 501 ý kiến, kiến nghị cử tri, trong đó, 12 kiến nghị lĩnh vực quản lý đô thị, quy hoạch, giao thông; 124 kiến nghị quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, tài nguyên và môi trường; 48 kiến nghị dự án đầu tư và xây dựng; 27 kiến nghị kinh tế; 13 kiến nghị thuế; 21 kiến nghị giáo dục, văn hóa, y tế; 7 kiến nghị chính sách, an sinh xã hội; 19 kiến nghị điện, nước sinh hoạt; 10 kiến nghị an ninh trật tự, an toàn giao thông...; có 2 ý‎ kiến HĐND tỉnh, UBND tỉnh chuyển đến. Đã giải quyết dứt điểm 464/501 kiến nghị, đạt 92,6%.

Về tiếp nhận, xử lý và giải quyết đơn thư KN,TC, kiến nghị, phản ánh, đã nhận 1.416 đơn thư KN,TC, kiến nghị, phản ánh của công dân (59 đơn khiếu nại, 11 đơn tố cáo, 1.346 đơn kiến nghị, phản ánh). Đã giải quyết 733 đơn (57 đơn khiếu nại, 11 đơn tố cáo, 665 đơn kiến nghị, đề nghị, phản ánh).

LV tại UBND TP
Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại UBND thành phố Cao Bằng
Tuy đã có nhiều cố gắng, song nhiều kiến nghị cử tri chưa được giải quyết chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Quản lý đô thị, quy hoạch, giao thông; đất đai, tài nguyên và môi trường, các dự án đầu tư xây dựng với nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là do thiếu nguồn lực hiện nay trong điều kiện ngân sách của thành phố và của tỉnh còn nhiều khó khăn, nguyện vọng, mong muốn của cử tri và nhân dân.
Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cơ bản chưa đảm bảo về thời gian theo quy định của Luật; một số vụ việc mặc dù đã được giải quyết theo đúng quy định pháp luật, có kết luận của cơ quan có thẩm quyền nhưng công dân vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến nhiều cấp, nhiều nơi.
Tại buổi giám sát UBND thành phố kiến nghị: Tỉnh ban hành chủ trương, cơ chế về tạo quỹ đất, tạo nguồn lực đầu tư để phục vụ sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân (nhà văn hóa, sân chơi thể thao…). Đề nghị UBND tỉnh cân đối, bố trí nguồn ngân sách cho thành phố để tiếp tục thực hiện các công trình, dự án đòi hỏi nguồn kinh phí lớn hiện nay chưa có đủ nguồn lực để giải quyết theo nguyện vọng của cử tri; quan tâm đến chế độ đãi ngộ đối với người trực tiếp làm công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là đối với cấp cơ sở.
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của UBND thành phố trong việc tiếp thu, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. Đồng chí đề nghị UBND thành phố cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan của tỉnh giải quyết hai nội dung do tỉnh gửi đến, tiếp tục xem xét giải quyết kiến nghị về nội dung dự án TNR xây dựng sát với đường nhựa, gây khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông
Đề nghị tăng cường việc quản lý đất đai. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đảm bảo đúng luật đúng quy định hiện hành. Các khu vực đất công và các khu dân cư đã quy hoạch từ lâu đề nghị thành phố tiếp tục có kiến nghị đề xuất với tỉnh để có phương án xử lý như: dự án khu tái định cư trường nghề, dự án bến xe khách miền đông... Đề nghị phối hợp và chỉ đạo tổ dân phố tiếp tục xử lý việc ô nhiễm môi trường tại khu vực kho thuốc trừ sâu tại tổ 9 phường Tân Giang.
Đề nghị UBND thành phố cần chấp hành đúng các quy định về tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; khi tiếp nhận đơn thư cần thực hiện phân loại theo đúng trình tự; tập trung giải quyết đơn thư còn tồn đọng, đặc biệt lưu ý các đơn thư do HĐND tỉnh chuyển đến. Những nội dung đoàn giám sát yêu cầu bổ sung, làm rõ, UBND thành phố có báo cáo gửi đoàn trước ngày 19/4/2022.

Tác giả: Tuyết Nhung