Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giai đoạn 2019 -2021 với các sở Tài nguyên và Môi trường, Giao thông – Vận tải, Xây dựng.

Thứ bảy - 16/04/2022 05:55
Tiếp tục thực hiện chương trình giám sát, ngày 14/4, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giai đoạn 2019 - 2021 với các sở Tài nguyên và Môi trường (TN &MT), Giao thông – Vận tải (GT-VT), Xây dựng.
Đoàn giám sát làm việc với các sở Tài nguyên và Môi trường, Giao thông - Vận tải, Xây dựng
Qua giám sát cho thấy, Sở Xây dựng có 07 nội dung kiến nghị cử tri liên quan thuộc lĩnh vực của Sở, trong đó, 5 nội dung phối hợp thực hiện, 2 nội dung trực tiếp tham mưu trả lời. Đối với công tác giải quyết đơn thư, tiếp nhận 28 đơn; 23 đơn đủ điều kiện xử lý‎, 4 đơn không đủ điều kiện xử lý, chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sở kiểm tra, xác minh thực tế, giải quyết theo đúng quy định 23/23 đơn, không có đơn của công dân còn tồn đọng chưa được xem xét, giải quyết.
Sở GT-VT nhận 117 ‎ý‎ kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó 48 ý kiến thuộc lĩnh vực bảo trì đường bộ, 69 ý kiến thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng đường bộ. Đã giải quyết 28 ‎ý kiến, còn 19‎ ý kiến chưa giải quyết do không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GT-VT mà thuộc Bộ Giao thông – Vận tải và phụ thuộc vào nguồn lực của nhà nước.Đối với công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đã nhận được 23 đơn, trong đó 22 đơn kiến nghị, phản ánh, 1 đơn khiếu nại; không có các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người; đã giải quyết 23 đơn. Các đơn thư kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền đều được quan tâm, xử lý đúng quy trình, đúng thời hạn.
Sở TN&MT tiếp nhận 63 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc chức năng, thẩm quyền giải quyết; đã trả lời và giải quyết 63/63 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tiếp nhận 197 đơn (157 đơn tiếp nhận từ công dân, 40 đơn do cấp trên giao), trong đó, có 22 đơn khiếu nại, 7 đơn tố cáo, 131 đơn kiến nghị phản ánh; 160 đơn đủ điều kiện xử lý‎ (75 đơn thuộc thầm quyền giải quyết, 85 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết)‎; 37 đơn không đủ điều kiện xử lý. Đã giải quyết 4 đơn tố cáo, 53 đơn kiến nghị, phản ánh, đang xem xét giải quyết 6 đơn kiến nghị, phản ánh; không có đơn thư của công dân còn tồn đọng chưa được xem xét, giải quyết.
Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận những kiến nghị của cử tri đang giải quyết, trong đó, đề nghị giải trình, làm rõ một số ý‎ kiến, kiến nghị nhiều lần; phân loại rõ các đơn thư; giải quyết dứt điểm một số đơn kéo dài của UBND tỉnh chuyển đến; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến khiếu kiện...
Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng ghi nhận và đánh giá cao các sở ngành đã nghiêm túc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC được quan tâm chỉ đạo sát sao; các quy định pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN, TC được ban hành cơ bản đầy đủ. Việc tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết đơn thư KN, TC, kiến nghị, phản ánh đảm bảo kịp thời, đúng quy định; các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài được chỉ đạo phối hợp giải quyết, hạn chế tình trạng công dân khiếu nại vượt cấp.
Đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục tích cực tham mưu cho tỉnh lập quản l‎ý quy hoạch cho tỉnh, đảm bảo thời gian, lộ trình; tích cực tham mưu UBND tỉnh về các khu dân cư được quy hoạch không thực hiện được trên địa bàn Thành phố; phối hợp với các sở, ngành tham mưu lộ trình ban hành văn bản thực hiện tại khu đất xưởng gạch cũ, phường Ngọc Xuân (Thành phố), dự án khu đô thị mới TNR gây ảnh hưởng đến tuyến đường giao thông (đoạn rạp ngoài trời cũ).
Đề nghị Sở GT-VT tham mưu cho tỉnh khẩn trương thực hiện đường nối Quốc lộ 3 - 4; tham mưu cho tỉnh đề nghị Bộ GT-VT nâng cấp, sửa chữa đường quốc lộ, tỉnh lộ; tiếp tục xử ly các kiến nghị của cử tri về biển báo, gờ giảm tốc, đất hành lang an toàn giao thông.
Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục lập lại hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng; xem xét dự án trồng rừng tại 8 xã thuộc huyện Hòa An; quản l‎ý khu đất công trên địa bàn tỉnh, hoàn thành đo đạc lại ranh giới, phương án sử dụng đất Dự án đầu tư và phát triển rừng Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng (VINAFOR); phương án xử lý Kho thuốc trừ sâu, Tổ 9, phường Tân Giang (Thành phố); tâp trung giải quyết các kiến nghị cử tri năm 2022; xem xét ảnh hưởng khói bụi tại lò đốt rác thải y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh; tiếp tục tham mưu giải quyết 03 bãi rác thải Trùng Khánh, Bảo Lâm, Hà Quảng. Tập trung quản lý‎ khoáng sản, việc đóng cửa mỏ đã khai thác, hoàn thổ giao đất cho địa phương. Giải quyết lĩnh vực đơn thư về đất đai do tỉnh chuyển đến, một số vụ việc còn tồn tại, giải quyết chậm, thời gian chưa đảm bảo đúng hạn theo luật KN, TC.
Đề nghị sở Tài nguyên và Môi trưởng, Giao thông – Vận tải, Xây dựng tiếp tục thực hiện công tác tiếp dân theo quy định, lịch tiếp dân, người đứng đầu tiếp dân; tiếp nhận các đơn kiến nghị, phản ánh, KN, TC giải quyết theo đúng trình tự quy định, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri; tập trung giải quyết đơn thư do tỉnh chuyển đến; nâng cao chất lượng báo cáo thẩm tra, xác minh để các vụ việc giải quyết nhanh, đúng, tránh tình trạng làm lại nhiều lần. Xem xét lại các báo cáo, cần chi tiết phân loại đơn, số vụ việc đã giải quyết, đúng hạn, chưa đúng hạn, rà soát bổ sung gửi đoàn giám sát HĐND tỉnh chậm nhất ngày 20/4/2022.

Tác giả: Tuyết Nhung