Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị định 34 và Nghị quyết 30 tại Sở Nội vụ

Thứ hai - 22/08/2022 04:42
Sáng 22/8, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Thạch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ và Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và ở xóm, tổ dân phố; mức bồi dưỡng, số lượng người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng tại Sở Nội vụ.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch phát biểu kết luận tại buổi giám sát.
Qua giám sát thấy, Sở Nội vụ đã có nhiều cố gắng trong tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020; ban hành và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc triển khai, thực hiện Nghị quyết. Từ 01/01/2021 đến 30/6/2022, toàn tỉnh đã bố trí 9.105/10.215 người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, xóm, tổ dân phố; người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố. Trong đó, đã bố trí 1.085/1325 người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; 3.876/4.386 người hoạt động không chuyên trách ở xóm, tổ dân phố và 4.144/4.504 người trực tiếp tham gia công việc ở xóm, tổ dân phố. Tổng số người HĐKCT ở cấp xã, xóm, tổ dân phố và người trực tiếp tham gia công việc ở xóm thực hiện kiêm nhiệm là 6.599 người/9.105 người, chiếm 72% số có mặt. Việc chi trả phụ cấp, bồi dưỡng và các chế độ chính sách khác cơ bản kịp thời, bám sát theo quy định của Nghị quyết.

Tuy nhiên, đa số người hoạt động không chuyên trách ở xóm, Tổ dân phố và người trực tiếp tham gia công việc ở xóm đều chưa qua đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ; trình độ, kỹ năng hoạt động còn hạn chế nên kết quả, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chưa cao. Mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc ở xóm quá thấp nên khó vận động, bố trí nhân sự có năng lực, trình độ tham gia.

Sở Nội vụ kiến nghị: Trung ương khẩn trương sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34 của Chính phủ; Tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện mô hình bí thư kiêm trưởng ban công tác mặt trận tại khu dân cư; HĐND tỉnh cho chủ trương xây dựng và ban hành nghị quyết sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị quyết số 30 theo hướng giữ nguyên số lượng, chức danh; tăng mức phụ cấp hằng tháng từ 1,8 - 2 lần/chức danh; tăng mức phụ cấp kiêm nhiệm theo đề xuất của địa phương. Đối với UBND huyện, xã tiếp tục theo dõi, kiểm tra, đánh giá thực trạng đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xóm, tổ dân phố, người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Trung tâm Y tế Thành phố thực hiện các nhiệm vụ về khuyến nông hoặc y tế ở cơ sở nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ tại địa bàn các xóm, tổ dân phố theo quy định; kịp thời báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết và có cơ sở đề xuất với HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung nghị quyết sát với thực tế địa phương.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà sở Nội vụ đã đạt được trong tham mưu tổ chức, triển khai thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ và Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng thời, đề nghị Sở Nội vụ tiếp tục lấy ‎ý kiến đối với các huyện về vấn đề liên quan đến tài chính, đồng thời, tham khảo về mức chi trả phụ cấp, bồi dưỡng tại các tỉnh vùng lân cận tương đồng với điều kiện tự nhiên của tỉnh. Đoàn giám sát tiếp thu các ý kiến kiến nghị đơn vị, tổng hợp cáo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến sửa đổi, bổ sung nghị quyết để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và nguồn lực của địa phương./.

Tác giả: Nguyễn Diệu