Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10/2021

Thứ tư - 27/10/2021 21:39
Chiều 25/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10/2021. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ban, ngành.
Các đại biểu dự phiên họp

Phiên họp cho ý kiến về: Công văn số 2707/UBND-TH ngày 7/10/2021 của UBND tỉnh về việc xin ý kiến xử lý nguồn tiết kiệm chi năm 2021; Tờ trình số 2764/TTr-UBND ngày 13/10/2021 của UBND tỉnh và Dự thảo Quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Tờ trình số 2882/TTr-UBND ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh xin ý kiến chủ trương đầu tư Dự án trụ sở làm việc HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Công văn số 2881/UBND-TH ngày 22/10/2021 về việc ban hành quyết định về định mức tối đa sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung và hình thức quản lý của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc tỉnh; Công văn số 2832/UBND-TH ngày 19/10/2021 của UBND tỉnh về việc trình bổ sung danh mục nghị quyết của HĐND tỉnh trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2021; Công văn số 2693/UBND-GT ngày 5/10/2021 về việc lấy kiến về tác động của việc thực hiện dự án đối với cộng đồng, dân cư trong phạm vi Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức đối tác công - tư...

Các đại biểu dự họp nghe báo cáo sơ bộ về việc thực hiện ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 55/2020/NQ-HĐND ngày 16/12/2021 của HĐND tỉnh. Cho ý kiến về Dự thảo Báo cáo giám sát hiệu quả quản lý và sử dụng các thiết bị truyền thanh, truyền hình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê thay mặt Thường trực HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với các nội dung trình tại phiên họp. Theo đó, đồng ý với quyết định sử dụng số cắt giảm tiết kiệm chi thường xuyên năm 2021 của ngân sách địa phương để bổ sung dự phòng ngân sách địa phương, tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với số kinh phí tiết kiệm chi thêm năm 2021, số tiền trên 14,1 tỷ đồng (cấp tỉnh trên 5,01 tỷ đồng; cấp huyện trên 9,09 tỷ đồng).

Đồng thời nhấn mạnh: Trong quá trình triển khai thực hiện quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cần bám sát thực tế làm rõ thời gian hỗ trợ, đối tượng và điều kiện được hỗ trợ, đảm bảo minh bạch, công bằng, chặt chẽ, tránh tình trạng lợi dụng để trục lợi từ chính sách.

Với chủ trương đầu tư Dự án trụ sở làm việc HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh là vô cùng cần thiết, phù hợp với quy hoạch chi tiết trung tâm hành chính tỉnh đã được phê duyệt, dự án hoàn thành sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của tỉnh, nâng cao chất lượng không gian cảnh quan của khu đô thị Đề Thám, xứng đáng là trung tâm chính trị của tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh nhất trí bổ sung 7 danh mục nghị quyết của HĐND tỉnh trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2021; đề nghị các ngành tham mưu UBND tỉnh chủ động trong trao đổi, phối hợp bổ sung, hoàn thiện các nội dung phát sinh.

Đối với việc lấy ý kiến về tác động của việc thực hiện dự án đối với cộng đồng, dân cư trong phạm vi Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức đối tác công - tư, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu cần chủ động phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn trong việc thống nhất các thủ tục theo quy trình để sớm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đảm bảo đủ cơ sở, đúng quy định trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Tác giả: Tuyết Nhung