Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện giám sát việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá một số trụ sở cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2018-2020 tại sở Tài chính.

Thứ hai - 26/04/2021 06:53
Ngày 23/4, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đàm Viết Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc tại Sở Tài chính.
ảnh minh hoạ
Qua giám sát thấy, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính thực hiện đúng quy định của pháp luật việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá đối với một số trụ sở cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả quan trọng, tạo được nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước. Cụ thể, tỉnh thực hiện thu hồi 38 cơ sở nhà, đất với diện tích 24.935,8 m2; diện tích sàn sử dụng 7.369,6 m2. Điều chuyển 124 cơ sở nhà, đất với diện tích đất 159.305,7 m2; diện tích sàn sử dụng 56.758,43 m2. Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất 65 cơ sở nhà, đất với diện tích đất 459.895,54 m2; diện tích sàn sử dụng 57.442,71 m2.
Năm 2019, UBND tỉnh giao Sở Tài chính tổ chức bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 4 trụ sở làm việc theo quy hoạch đô thị (đợt 1) trên địa bàn phường Hợp Giang (Thành phố). Đến ngày 31/12/2019, thu từ bán trụ sở làm việc cũ của các cơ quan đạt 100%, vượt so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 giao.
Năm 2020, tiếp tục tổ chức bán đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các cơ sở nhà, đất di dời theo quy hoạch đô thị (đợt 2) và 14 cơ sở nhà, đất dôi dư, các cơ quan thuộc Trung ương đóng tại địa phương điều chuyển về cho tỉnh xử lý. Hết năm 2020 bán được 10/14 cơ sở, còn 4 cơ sở chưa xử lý được do còn nhiều vướng mắc liên quan.
Giai đoạn 2018 - 2020, thực hiện thu từ bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, toàn tỉnh nộp ngân sách Nhà nước hơn 641 tỷ 971 triệu đồng, trong đó, Sở Tài chính nộp hơn 601 tỷ 974 triệu đồng; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nộp 5 tỷ 801 triệu đồng; UBND huyện Trùng Khánh nộp hơn 34 tỷ 196 triệu đồng.
Tuy nhiên việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá trên địa bàn tỉnh còn một số khó khăn như: điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu di dời tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị nằm trong danh mục sắp xếp di dời, dôi dư chưa được hoàn thiện. Hồ sơ trụ sở làm việc nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn thiếu, chưa đầy đủ thông tin về các giấy tờ liên quan đến đất đai; một số đơn vị số liệu về tài sản trên đất, đất chưa có giá trị trong sổ sách kế toán, dẫn đến việc thực hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Việc bán các trụ sở cơ quan trên địa bàn tỉnh thực hiện theo hình thức di dời quy hoạch đô thị, dôi dư theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ còn một số nội dung khi triển khai trên thực tiễn ở địa phương có vướng mắc. Các ngành tham mưu cho UBND tỉnh còn lúng túng, vừa làm vừa xin ý kiến điều chỉnh, có nội dung phải xin ý kiến của bộ, ngành Trung ương hướng dẫn mới triển khai được các bước tiếp theo...
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà đề nghị Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện phương án tổng thể về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết và quy hoạch tổng mặt bằng, kế hoạch sử dụng đất đối với các cơ sở nhà, đất di dời theo quy hoạch đô thị và dôi dư đã được phê duyệt. Tiếp tục điều chỉnh hoàn thiện phương án tổng thể sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc phạm vi quản lý của tỉnh. Tập trung xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị nằm trong danh mục sắp xếp di dời, dôi dư cần cung cấp đầy đủ thông tin về các giấy tờ liên quan đến đất đai, giá trị trụ sở nhà làm việc trên sổ sách kế toán để thuận tiện cho việc xác định giá khởi điểm bán đấu giá. Kiện toàn tổ chức bộ máy của cơ quan quản lý tài sản công, bảo đảm năng lực để thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, các văn bản quy định chi tiết thi hành luật.

Tác giả: Tuyết Nhung