Tổ Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh tại xã Hưng Thịnh huyện Bảo Lạc.

Thứ ba - 06/06/2023 00:46
Ngày 5/6, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đơn vị huyện Bảo Lạc TXCT trước kỳ họp thứ 14 tại xã Hưng Thịnh huyện Bảo Lạc
Toàn cảnh Hội nghị TXCT
Tại hội nghị, tổ đại biểu HĐND tỉnh thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026; thông báo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII; Báo  cáo nhanh tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế -xã hội 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 06 tháng cuối năm 2023.
Cử tri kiến nghị: sửa chữa, nâng cấp và xây dựng các điểm trường, nhà hiệu bộ, ký túc xá và nhà công vụ cho giao viên và học sinh trường mầm non, tiểu học, trường PTDT Bán trú; đề nghị thanh quyết toán việc xây dựng nhà văn hóa, xóa nhà tạm nhà dột nát; giải quyết việc phân chia danh giới tại xóm Bản Cuốn; đề nghị giám sát chặt chẽ chất lượng các công trình do nhà nước xây dựng như công trình nước sạch, đường giao thông; mở lớp tập huấn cho nông dân về nuôi ốc xen lẫn nuôi tôm để phát triển kinh tế;
Một số hộ khó khăn về nhà ở trước đây đã được hỗ trợ từ Quyết định số 134/2004/QĐ-CP, QĐ 167/20208/QĐ-CP và các chương trình hỗ trợ khác. Nhưng việc sửa sữa, làm mới nhà ở đã khá lâu (có hộ đã thực hiện từ năm 2004, chủ yếu làm bằng khung gỗ, mái lợp ngói hoặc fiproximang) và thời điểm đó chưa có hướng dẫn cụ thể phải thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn cụ thể về nhà ở. Do đó đến nay có nhà đã xuống cấp, dột nát phải phá dỡ để làm mới hoặc sửa chữa. Hiện nay nếu không tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho các hộ nêu trên thì mục tiêu của chương trình xoá nhà tạm, nhà dốt nát trên địa bàn xã sẽ khó hoàn thành. Đề nghị cấp trên tiếp tục nghiên cứu bố trí nguôn kinh phí để hỗ trợ các nhà thuộc diện khó khăn về nhà ở theo nhu đã đăng ký và được cấp trên phê duyệt danh sách (trong đó có 1 số hộ đã được hỗ trợ theo QĐ 134, 167 và các chương trình khác nhưng đến nay đã xuống cấp, dột nát không đảm bảo phải phá dỡ để làm mới hoặc sửa chữa (số đối tượng này thực sự khó khăn, là hộ nghèo, cận nghèo…)
Một số kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện, xã đã được Lãnh đạo xã, lãnh đạo huyện trả lời. Các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh Tổ Đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu tổng hợp và chuyển các ngành chức năng xem xét, giải quyết tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
.

Tác giả: Tuyết Nhung