Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Trùng Khánh tiếp xúc cử tri tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh

Thứ năm - 09/06/2022 03:07
Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng khoá XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, sáng ngày 07 tháng 6 năm 2022, đồng chí Nông Thị Tuyết – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh; đồng chí La Văn Hồng - Ủy viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; đồng chí Nông Văn Bộ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh đã tham dự tiếp xúc cử tri theo Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Trùng Khánh tại UBND xã Đàm Thủy, tham gia cùng buổi tiếp xúc cử tri còn có đại diện Thường trực Huyện ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND huyện và đại diện Ban thường trực Ủy ban MTTQ huyện.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng khoá XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại UBND xã Đàm Thủy
Tại buổi tiếp xúc, đại biểu La Văn Hồng thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo với cử tri về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng khoá XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Thông báo kết quả giải quyết những kiến nghị của cử tri huyện Trùng Khánh trong và sau kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII; báo cáo nhanh, ước tính đánh giá sơ bộ tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội những tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2022.

Tại hội nghị, cử tri của xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh đã có 10 lượt ý kiến tham gia phát biểu, các ý kiến phát biểu tập trung vào một số nội dung đề nghị các cấp, các ngành cần quan tâm giải quyết như: Về đầu tư cơ sở hạ tầng cử tri kiến nghị: hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng xuống cấp, một số đoạn đường nhân dân đã nhất trí hiến đất để xây dựng nhưng nhà nước chưa bố trí vốn đầu tư; Hệ thống điện lưới cung cấp cho nhân dân trong xã còn yếu, chỉ đủ để thắp sáng, đề nghị xây dựng thêm biến áp để nhân dân có điện phục vụ sản xuất, kinh doanh; sau khi thực hiện chủ trương sát nhập các xóm trên địa bàn xã thì địa bàn các xóm rộng, dân đông nhà văn hóa xóm nhỏ không bố trí đủ chỗ để tổ chức họp xóm; hệ thống mương thủy lợi chưa được quan tâm đầu tư, cán bộ vận hành trạm bơm nước thủy lợi chưa bơm nước kịp thời để nhân dân có nước cấy lúa.

Về giáo dục cử tri kiến nghị: đề nghị UBND tỉnh, ngành giáo dục bố trí giáo viên Tin học và ngoại ngữ tại các điểm phân trường của bậc tiểu học để các em học sinh có cơ hội tiếp cận kiến thức; đề nghị các cơ quan chức năng giải đáp nguyên nhân, lý do từ năm 2018- 2021 con em trên địa bàn xã đi học tại Thị trấn Trùng Khánh không được hưởng chính sách cho học sinh bán trú.

Về lĩnh vực Tài nguyên- môi trường, cử tri kiến nghị: Trên địa bàn xã xảy ra tình trạng trước đây người dân do trình độ thấp, không nhận thức rõ tầm quan trọng của việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không kê khai các thủ tục làm giấy tờ chứng nhận, đến nay phát sinh tranh chấp. Vì vậy, đề nghị các cấp có thẩm quyền chỉ đạo hướng dẫn người dân làm các thủ tục kê khai quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.
Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị việc khai thác tài nguyên du lịch trên địa bàn xã chưa đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, lợi ích của đơn vị khai thác du lịch và lợi ích của nhân dân địa phương, các địa điểm bố trí để bán hàng lưu niệm chưa phù hợp, đề nghị xem xét giải quyết.

Sau khi các cử tri có ý kiến, đại diện lãnh đạo UBND xã đã có ý kiến phát biểu giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã. Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Trùng Khánh và UBND huyện Trùng Khánh, đồng chí Nông Văn Bộ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh giải thích với cử tri về các chế độ chính sách của Đảng và nhà nước đối với đầu tư công, giáo dục- đào tạo; phát triển kinh tế - du lịch trên địa bàn xã... đồng thời ghi nhận tiếp thu, các ý kiến thuộc thẩm quyền của cấp huyện và hứa sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện giải quyết dứt điểm, các ý kiến kiến nghị đối với cấp tỉnh Tổ đại biểu sẽ tổng hợp báo cáo HĐND tỉnh để chuyển các cơ quan chức năng chuyên môn xem xét, giải quyết./.

Tác giả: Đinh Huệ