Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị Thành phố Cao Bằng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 14 tại UBND thành phố Cao Bằng

Chủ nhật - 04/06/2023 00:21
Sáng ngày 02 tháng 6 năm 2023, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị Thành phố Cao Bằng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 14 với 6 xã phường (Hợp Giang, Sông Bằng, Tân Giang, Hòa Chung, Duyệt trung, Chu Trinh), thành phố Cao Bằng
Cử tri phường Sông Bằng phát biểu ý kiến. Ảnh (Lã Tùng - Đình Trung)
Đại biểu HĐND tỉnh thông báo với cử tri về thời gian, nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng khoá XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026; thông báo kết quả giải quyết những kiến nghị của cử tri, nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong kỳ họp thứ 11; báo cáo nhanh tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng 6 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2023.
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, cử tri kiến nghị:
Về chế độ, chính sách: chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững còn bất cập; tại sao năm nay trạm y tế các xã, phường không tổ chức cho các cháu 6 tuổi uống Vitamin A; các bệnh nhân đi khám chữa và điều trị bệnh khó xin  giấy chuyển viện; hiện nay người dân đi khám bệnh vừa mang thẻ Bảo hiểm y tế vừa mang căn cước công dân, tuy nhiên khi vào đăng ký khám thì người dân vẫn phải khai báo thông tin về dân tộc, đề nghị bổ sung thông tin dân tộc vào thẻ Bảo hiểm y tế.
Về đầu tư – xây dựng: cử tri kiến nghị, kè bờ trái sông Hiến, Phường Hợp giang được xây dựng gần xong, tuy nhiên, hiện nay vẫn 01 nhà dân chưa giải tỏa được, đề nghị có giải trình nguyên nhân do đâu? công trình đường nối QL3-QL4A tiếp tục được đầu tư, để thi công công trình thì cần san gạt mặt bằng tạo nhiều taly có độ cao lớn, cử tri đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công phải có phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân; đề nghị nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch cho nhân dân tổ 12 phường Tân Giang..
Về quản lý đô thị: cử tri đề nghị nhà nước hỗ trợ kinh phí để lắp đèn đường đối với những tuyến đường đã được đầu tư xong; chủ trương xây dựng đường 1 chiều để phân luồng giao thông là đúng đắn, tuy nhiên, việc xây dựng đường 1 chiều để đỗ ô tô thì đề nghị phải có thu phí và phương án đảm bảo an toàn giao thông.
Về lĩnh vực Tài nguyên - môi trường, cử tri kiến nghị: cần giải quyết dứt điểm các bất cập về đất đai đối với diện tích đất thuộc Sân bay Nà cạn cũ; thực hiện các thủ tục để bàn giao khu đất xây dựng nhà văn hóa tổ 4 phường Sông Bằng để đảm bảo quyền lợi của nhân dân tổ 4 phường Sông Bằng
Trên cơ sở các kiến nghị của cử tri, Lãnh đạo UBND thành
 phố đã có ý kiến phát biểu giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố, đồng thời ghi nhận tiếp thu, các ý kiến thuộc thẩm quyền của Thành phố và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Thành phố giải quyết dứt điểm, các ý kiến kiến nghị. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh Tổ đại biểu sẽ tổng hợp báo cáo HĐND tỉnh để chuyển các cơ quan chức năng chuyên môn xem xét, giải quyết.

Tác giả: Đinh Thị Huệ