Cao Bằng thực hiện các dự án bố trí ổn định dân cư biên giới.

Chủ nhật - 25/04/2021 08:38
Giai đoạn 2010 - 2020, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện các dự án bố trí ổn định dân cư biên giới với tổng nguồn vốn trên 102 tỷ đồng.
Xóm Nà Thúng, xã Cô Ngân (Hạ Lang) giáp biên giới. ảnh (BCB)
Vùng biên giới Việt - Trung của tỉnh Cao Bằng có 40/161 xã, thị trấn với 374 xóm trên địa bàn 7/10 huyện, thành phố; có đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài trên 333km; diện tích tự nhiên các xã biên giới 158.465ha, chiếm 23,7% diện tích tự nhiên toàn tỉnh; dân số 111.371 người, chiếm khoảng 21,6% dân số toàn tỉnh, gồm các dân  tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 chiếm 26,07%. Đời sống dân cư vùng biên giới cơ bản ổn định, tuy nhiên, tình trạng xâm canh tại một số điểm vẫn diễn ra, hằng năm xảy ra tình trạng dân di cư tự do.

Thực hiện chủ trương, chính sách về bố trí, ổn định dân cư tại các xã biên giới Việt - Trung, toàn tỉnh hiện nay có trên 128 xóm dân cư biên giới. Giai đoạn 2010 - 2020, toàn tỉnh đã hỗ trợ trực tiếp cho 228 hộ di dân ra xóm biên giới, trong đó di dân tập trung vào vùng dự án 32 hộ, di dân xen ghép là 196 hộ với tổng kinh phí thực hiện trên 9 tỷ đồng. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Cao Bằng đã xây dựng 13 dự án di dân ra biên giới. Các dự án bố trí ổn định dân cư đều tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, nước sinh hoạt, điện sinh hoạt, nhà văn hóa; các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững, phát triển sinh kế, liên kết sản xuất… Nhờ thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho các hộ dân khi di giãn ra biên giới, đến nay, cuộc sống của bà con đã ổn định, đảm bảo đời sống sản xuất ở khu vực biên giới, cùng các lực lượng giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Qua đó góp phần thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa và vùng biên giới; khắc phục được tình trạng di cư tự do; thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Để nhân dân vùng di giãn dân tập trung sản xuất, tỉnh sẽ tiếp tục có những chính sách để hỗ trợ người dân ở các xóm di dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo theo hướng bền vững. Ưu tiên các nguồn vốn tập trung đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng cho vùng bố trí dân cư phát triển kinh tế - xã hội; tập trung đầu tư đồng bộ một số công trình thiết yếu phục vụ sản xuất và công trình phúc lợi  gồm đường giao thông, trường học, điện, nước sinh hoạt, ưu tiên chương trình đầu tư phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc, vùng dân cư biên giới ổn định đời sống và sản xuất.

Tác giả: Nông Lan