Đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy về quản lý, thực hiện đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 21/08/2022 23:49
Đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam do đồng chí Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh ủy về quản lý, thực hiện đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh.
Làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công thương báo cáo tình hình quản lý, thực hiện đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh từ năm 2013 - 2022. Hiện trạng nguồn, lưới điện trên địa bàn tỉnh, gồm: Các nhà máy thủy điện Nho Quế 1,2,3 tỉnh Hà Giang, tổng công suất lắp máy 190 MW - truyền tải và được đối nối trạm biến áp 220kV Cao Bằng. Các nguồn thủy điện vừa và nhỏ đang phát điện có 21 nhà máy, tổng công suất lắp máy 217,6 MW, trong đó có 17 nhà máy đang đấu điện lưới quốc gia. Sản lượng điện sản xuất năm 2022 là 580,20 triệu kWh, điện thương phẩm là 514,08 triệu kWh, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất đạt 93%; còn khoảng 8.813 hộ dân, chiếm tỷ lệ 6,75% dân số vùng sâu, vùng xa, biên giới đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình chưa được sử dụng điện.
Nhu cầu cấp điện lưới quốc gia cho các xóm trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025 theo Đề án Đầu tư xây dựng các công trình cấp điện cho các xóm chưa có điện cần vốn đầu tư là 873,365 tỷ đồng để xây dựng mới và cải tạo nâng cấp lưới điện cho 15.775 hộ dân/502 xóm. Ngày 15/6/2021, Bộ Công thương có Tờ trình số 3461/TTr- BCT gửi Chính phủ ban hành quyết định chủ trương đầu tư chương trình đầu tư công “Cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo, giai đoạn 2021 - 2025”. Trong tờ trình có dự kiến số vốn vay đầu tư cho tỉnh Cao Bằng là 283 tỷ đồng, mục tiêu đầu tư cho 257 thôn, bản/67 xã trong tỉnh. Số vốn trên so với nhu cầu thực tế còn thiếu 639,365 tỷ đồng để đầu tư theo đề án.
Tỉnh ủy kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương xem xét bố trí ngồn vốn vay đầu tư 283 tỷ đồng, đầu tư cấp điện cho 257 thôn bản/67 xã chưa có điện cho Cao Bằng, thuộc Đề án cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét bố trí nguồn vốn của ngành điện giai đoạn 2021 - 2025, gồm: Đầu tư các đường dây và trạm biến áp 110kV (4 trạm biến áp) để đảm bảo cấp điện cho phát triển KT - XH của tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025; xem xét bố trí vốn đầu tư cấp điện cho 3 huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, Nguyên Bình có tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng điện còn thấp; xem xét điều chuyển khoảng nợ vay (WB) của 2 dự án (REII gốc) và (REII mở rộng) còn lại (60,3 tỷ đồng) của tỉnh để chuẩn bị chuyển tiếp nhận dự án nguồn vốn vay (khoảng 283 tỷ đồng) thuộc Đề án cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025; đầu tư cải tạo chống quá tải, nâng cao độ tin cậy cấp điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và tiêu chuẩn kỹ thuật điện nông thôn.
Qua nắm tình hình đầu tư điện lưới Cao Bằng, đồng chí Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhấn mạnh sẽ quan tâm, đề xuất với Bộ Công thương, Chính phủ xem xét, huy động nguồn vốn cho Cao Bằng tiếp tục đầu tư nâng cấp điện lưới đáp ứng tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đầu tư điện lưới cho vùng sâu, vùng xa, biên giới đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số của tỉnh, phấn đấu đến năm 2025, 100% đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh được sử dụng điện; bố trí vốn vay trên 356 tỷ đồng cho Cao Bằng vay theo Chương trình “Cấp điện nông thôn miền núi, hải đảo, giai đoạn 2021 - 2025”.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh báo cáo khó khăn của tỉnh về đầu tư phát triển KT - XH cho vùng sâu, vùng xa, biên giới đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số của tỉnh; nhấn mạnh, tỉnh cần thêm sự quan tâm đầu tư của các bộ, Chính phủ. Giới thiệu khái quát về tiềm năng thế mạnh về du lịch, nông nghiệp, kinh tế cửa khẩu, cơ hội đầu tư phát triển các lĩnh vực, ngành kinh tế trọng điểm của Cao Bằng; tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX... Thời gian tới, Tỉnh ủy tiếp tục mời gọi, thu hút đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng để thúc đẩy Cao Bằng phát triển xứng tầm, trong đó cần năng lượng điện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm, huy động nguồn lực đầu tư năng lượng cho tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Tác giả: Trường Hà