Sớm khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất tại xã Hồng Việt (Hòa An)

Thứ hai - 13/03/2023 08:55
Từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2023, bà con xóm Bình Long, xã Hồng Việt (Hòa An) phản ánh về tình trạng thiếu nước sản xuất do Nhà máy thủy điện Bình Long ngăn nước chạy thủy điện, lượng nước xả ít, chưa đủ mực nước sản xuất vào mùa khô.
Đầu nguồn kênh mương xóm Pác Gậy không có nước. Ảnh chụp ngày 2/3/2023.

Qua tìm hiểu thực tế tại địa bàn xóm Bình Long, phóng viên được bà con phản ánh chưa năm nào mực nước sông tại đây lại thấp và khô cạn, không có đủ nước sản xuất như vụ đông xuân năm 2023. Việc thiếu nước sản xuất sẽ ảnh hưởng đến gần 300 ha đất sản xuất vụ đông xuân của bà con xã Hồng Việt.
Tại trạm bơm Pác Gậy, khu vực hút nước đầu nguồn toàn bộ hệ thống kênh mương cho xóm Bình Long nước dâng chưa chạm đến ống hút nước (nước sông ở phía dưới ống hút); đập nước làm bằng rọ đá để ngăn nước sông dâng lên vào ống hút nước bị sói lở nên không giữ được mực nước sông; lượng nước xả dưới đập thủy điện quá ít nên dòng sông khô cạn trơ đáy…

onghut11

Nước sông cạn không đủ nước dâng lên ống hút nước của trạm bơm Pác Gậy, xóm Bình Long, xã Hồng Việt (Hòa An). Ảnh chụp ngày 2/3/2023.

Chiều 2/3/2023, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và UBND xã Hồng Việt, bà con xóm Bình Long làm việc với Công ty thủy điện Bình Long về kiểm tra vận hành xả nước, yêu cầu Công ty phải xả đủ nước ra môi trường tự nhiên theo đúng quy trình, quy định vận hành để đảm bảo mực nước chảy ra sông cung cấp nước sản xuất cho bà con.
Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã, xóm và Công ty thủy điện Bình Long sớm khắc phục, gia cố lại đập chắn nước gần trạm bơm Pác Gậy.
Để khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất tại xã Hồng Việt, từ ngày 10/3/2023, Công ty tiến hành xả nước theo quy định, hỗ trợ đồng hành với các cấp chính quyền, cơ quan chức năng gia cố lại rọ đá trên sông để giữ nước.

Tác giả: CTV