Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Trùng Khánh

Chiều 4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đồng chí: Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Đàm Minh Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đoàn Thị Lê An, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Trùng Khánh trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với cử tri huyện Trùng Khánh.
Tại hội nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 20/10/2021 và bế mạc ngày 13/11/2021, tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương; đợt 2, họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp xem xét thông qua 2 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 5 dự án luật; thảo luận, quyết định các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, công tác giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Cử tri kiến nghị: Nhà nước bố trí vốn đầu tư, nâng cấp đường giao thông liên xóm, nhà văn hóa, Trạm Y tế xã Đoài Dương (sáp nhập 3 xã Đoài Côn, Thông Huề, Thân Giáp); tỉnh sớm thông báo dự toán, phân bổ vốn đầu tư công để huyện sớm triển khai thực hiện; ưu tiên phân bổ nguồn đầu tư hạ tầng cơ sở các xã sáp nhập; xem xét bổ sung, nâng mức hỗ trợ kinh phí bố trí dân cư ra khỏi vùng thiên tai; có văn bản xác định phân loại cán bộ dôi dư do sáp nhập các đơn vị hành chính; trụ sở làm việc các đơn vị sau sáp nhập bị thiếu, chật hẹp, xuống cấp; khoảng cách địa lý tại các xã, xóm xa trung tâm, gây khó khăn cho người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính và khám, chữa bệnh tại trạm y tế; các nhà văn hóa xóm không đảm bảo sinh hoạt cho người dân, trong khi một số nhà văn hóa thuộc xóm sáp nhập thừa, bỏ hoang gây lãng phí; tăng mức phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách cấp xóm; hướng dẫn thu các loại phí sau sáp nhập; việc đánh giá các tiêu chí nông thôn mới (tiêu chí thu nhập) so với mặt bằng chung còn hạn chế; công tác giải quyết hồ sơ công nhận người có công còn nhiều khó khăn; tiếp tục quan tâm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách; xem xét chế độ, chính sách cho học sinh, nhất là học sinh ở vùng 3 nhưng học ở vùng 1...
Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo huyện Trùng Khánh tiếp thu, giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền và tổng hợp các kiến nghị chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tác giả: Minh Huệ