Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng: Giám sát việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính tại Nguyên Bình

Ngày 23/3, tiếp tục chương trình giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 tại xã Vũ Minh (Nguyên Bình). Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Đại tá Đàm Minh Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức phát biểu kết luận buổi giám sát.
Thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Huyện ủy, UBND huyện Nguyên Bình tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các nghị quyết sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn.
Trước khi sáp nhập, toàn huyện có 20 xã, thị trấn, sau sáp nhập có 17 xã, thị trấn. Huyện sắp xếp đơn vị hành chính đối với 5 xã: Minh Tâm, Lang Môn, Bắc Hợp, Thái Học, Minh Thanh, đến nay, còn 2 xã: Minh Tâm, Vũ Minh với tổng số 97 cán bộ, công chức. Toàn huyện đã tinh giản biên chế và giải quyết chế độ theo quy định cho 47 trường hợp; hiện còn 10 cán bộ, công chức dôi dư.
Nhìn chung, công tác sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, xóm, tổ dân phố phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tình hình thực tế địa phương. Bộ máy cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở sau sáp nhập được củng cố, kiện toàn, từng bước ổn định, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; giải quyết các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng dôi dư kịp thời, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Từ năm 2019 - 2021, huyện tiết kiệm kinh phí ngân sách trên 3,6 tỷ đồng từ việc sắp xếp đơn vị hành chính, giảm chi thường xuyên. Đối với xã Vũ Minh sáp nhập từ các xã: Thái Học, Minh Thanh, Bắc Hợp (cũ), sau sáp nhập có 12 xóm, 38 cán bộ, công chức. Đã thực hiện tinh giản biên chế 16 trường hợp và tổng số cán bộ, công chức đủ cơ cấu theo đơn vị hành chính cấp xã.
Địa phương kiến nghị: Cần điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn, diện tích tự nhiên, quy mô dân số của đơn vị hành chính cấp xã vùng cao đặc biệt khó khăn; ban hành các chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đường giao thông nông thôn, các thiết chế văn hóa; tăng phụ cấp đối với chức danh cấp xóm, đầu tư hạ tầng cơ sở trường học, trạm y tế xã...
Thành viên đoàn giám sát đề nghị địa phương làm rõ thêm một số nội dung sau sáp nhập liên quan đến công tác tổ chức đoàn thể; cơ sở vật chất, an ninh trật tự tại địa phương; dự kiến thời gian hoàn thành sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư; những thuận lợi, khó khăn trong khám, chữa bệnh cho nhân dân; cắm mốc đo đạc địa giới hành chính....
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức đánh giá cao những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền huyện Nguyên Bình việc sắp xếp, sáp nhập các xã, thị trấn, các xóm, tổ dân phố, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của địa phương sau sắp xếp, sáp nhập. Đề nghị huyện chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn về sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư đúng quy định; tổ chức thống kê tài sản công như: nhà văn hóa, điểm trường.
Những kiến nghị của huyện, xã được đoàn tiếp thu, ghi nhận, tổng hợp đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới, nhất là những cơ chế, chính sách liên quan đến người dân

Tác giả: P.O