Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch tại sở Kế hoạch và Đầu tư

Ngày 24/1, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cùng đi có đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.
Đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn giám sát  phát biểu tại buổi làm việc.
Báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Sau khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành, công tác lập quy hoạch tỉnh được triển khai kịp thời, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định của Luật Quy hoạch, việc triển khai lập quy hoạch tỉnh đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định. Tuy nhiên, một số quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc chưa hoàn thành nên cơ sở định hướng cho công tác lập quy hoạch tỉnh Cao Bằng còn hạn chế. Một số nội dung, quy định còn chưa đồng bộ, thống nhất với Luật Quy hoạch.
Qua nghe báo cáo, đoàn giám sát đề nghị sở làm rõ việc xác định các giai đoạn thực hiện việc lập quy hoạch; về việc phân bổ kinh phí thực hiện; làm rõ một số nội dung còn vướng mắc trong quá trình thực hiện và một số nội dung khác.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị đơn vị chức năng cần đánh giá cụ thể về kết quả các mốc thực hiện công tác quy hoạch; cung cấp thêm thông tin về kinh phí thực hiện; làm rõ năng lực các nhà thầu; kế hoạch chi tiết việc triển khai việc tích hợp 24 lĩnh vực trong quy hoạch chung.
Kết luận chương trình giám sát, đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh nhận định: Việc lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của tỉnh cơ bản thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ. Tỉnh đã xác định được lộ trình khá cụ thể, rõ ràng, tuy nhiên còn một số nội dung triển khai còn chậm.
Tiếp thu, giải trình các ý kiến của đoàn giám sát, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết việc thực hiện quy hoạch tỉnh Cao Bằng sẽ được hoàn thiện trình Hội đồng thẩm định Trung ương trong quý II/2022, với mục tiêu hoàn thành việc lập quy hoạch tỉnh Cao Bằng trong năm 2022.

Tác giả: Đoàn Khánh Trực