Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh đối với hoạt động của doanh nghiệp tại Sở TN&MT

Sáng 28/7, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh đối với hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, giai đoạn 2017 - 2021 tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).
Đoàn giám sát làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường

Giai đoạn 2017 - 2021, Sở TN&MT thực hiện 77 cuộc thanh tra, kiểm tra (51 cuộc thường xuyên, theo kế hoạch; 26 cuộc đột xuất) đối với 102 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, khoáng sản; kiểm tra, giải tỏa, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; kiểm tra, xử lý các cơ sở có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường. Đã ban hành kết luận 75 cuộc.

Qua thanh tra, kiểm tra có 50 doanh nghiệp vi phạm; tổng số tiền vi phạm 19,6 triệu đồng, số tiền kiến nghị thu hồi 19,6 triệu đồng; kiến nghị thu hồi 5.012 m2 đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Ban hành 46 quyết định xử phạt vi phạm hành chính; số tiền xử phạt vi phạm hành chính 2 tỷ 289,5 triệu đồng.

Sở TN&MT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, Thành phố trong quá trình thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp; các nội dung kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra, kiểm tra đúng quy định pháp luật, khách quan, khả thi trong thực hiện. Xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra (hằng năm) theo quy định và thực hiện rà soát, xử lý không để trùng lắp, chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Việc công khai kết luận thanh tra được thực hiện theo quy định. Các kết luận thanh tra đã ban hành cơ bản được thực hiện.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn giám sát và Sở TN&MT trao đổi, làm rõ về vướng mắc đối với số cuộc chưa ban hành được kết luận thanh tra, kiểm tra, số doanh nghiệp chưa chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính; lĩnh vực thanh tra, kiểm tra; về cưỡng chế, chế tài xử lý vi phạm; việc phối hợp với các sở, ngành; nguyên nhân của hạn chế trong công tác thanh tra, kiểm tra…

Kết luận giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân đề nghị Sở TN&MT thường xuyên rà soát, theo dõi tình hình thực hiện chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành, chủ động xác định những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nổi cộm, dễ phát sinh vi phạm cần tập trung thanh tra, kiểm tra để xây dựng chương trình, kế hoạch thanh tra đảm bảo đem lại hiệu quả thiết thực, phù hợp thực tiễn. Chú trọng thanh tra thường xuyên và thanh tra đột xuất đối với những điểm nóng về tài nguyên - môi trường, nhất là trong lĩnh vực đất đai, khai thác khoáng sản.

Tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ và kết nối thông tin với các cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp để chủ động nắm bắt thông tin phục vụ cho hoạt động thanh, kiểm tra, tránh chồng chéo, trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra giữa các cơ quan chức năng và không gây cản trở cho hoạt động của doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng kết luận thanh tra đảm bảo chặt chẽ, khách quan, kịp thời, khả thi; kiến nghị xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng pháp luật.

Chú trọng việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý, đảm bảo việc thực hiện kết luận thanh tra được nghiêm túc, kịp thời. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần ngăn ngừa từ xa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường.

Tác giả: Dạ Đăng (BCB)