Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trên địa bàn tỉnh tại Sở Tư pháp

Ngày 14/10/2021, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tiếp tục giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trên địa bàn tỉnh đã làm việc tại Sở Tư pháp. Tham dự buổi làm việc có Giám đốc, Phó Giám đốc sở; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp.
Đoàn giám sát làm việc tại sở Tư pháp
Theo báo cáo của Sở Tư pháp: Từ tháng 7/2016 đến hết tháng 6/2021, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành  được 313 văn bản QPPL (có 112 nghị quyết và 201 quyết định); Sở Tư pháp đã thẩm định 346 hồ sơ dự thảo văn bản QPPL (gồm 119 hồ sơ nghị quyết, 227 hồ sơ quyết định). Sở tham mưu UBND, Chủ tịch UBND tỉnh tự kiểm tra 346 văn bản, qua kiểm tra phát hiện 12 văn bản có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật.
Công tác kiểm tra theo thẩm quyền, kiểm tra theo chuyên đề, lĩnh vực được Sở quan tâm, tăng cường thực hiện. Trong kỳ, đã kiểm tra theo thẩm quyền đối với 231 văn bản QPPL (188 nghị quyết, 43 quyết định). Qua kiểm tra phát hiện 14 văn bản không phù hợp với quy định của pháp luật. Sở đã có văn bản yêu cầu cơ quan ban hành tự kiểm tra, xử lý theo quy định, hiện nay 14/14 văn bản đã hoàn thành việc xử lý. Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ngành thực hiện rà soát thường xuyên đối với 433 văn bản của HĐND, UBND tỉnh ban hành, qua rà soát, đã phát hiện, xem xét và kiến nghị xử lý các quy định trong 366 văn bản  nhằm loại bỏ những quy định mâu thuẫn, chồng chéo, không đúng thẩm quyền, không phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ.
Thực hiện hoàn thành và công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2014 – 2018, với tổng số văn bản được tập hợp hệ thống hóa là 542 văn bản, cụ thể: số văn bản hết hiệu lực toàn bộ 179 văn bản; 35 văn bản hết hiệu lực một phần; 328 văn bản còn hiệu lực, trong đó đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới đối với 77 văn bản và đã hoàn thành xử lý đối với 76/77 văn bản.
Tuy nhiên, công tác lưu trữ hồ sơ thẩm định văn bản QPPL chưa đảm bảo theo quy định; việc lấy ý kiến đối với dự thảo văn bản QPPL chưa thực sự đi sâu, còn mang tính hình thức, nhất là việc lấy ý kiến đối với các đối tượng chịu sự tác động; chất lượng dự thảo văn bản của cơ quan chủ trì soạn thảo còn hạn chế, thời gian gửi xin ý kiến thẩm định chưa đảm bảo theo quy định phần nào ảnh hưởng đến chất lượng báo cáo thẩm định của đơn vị; chất lượng công tác thẩm định đối những dự thảo văn bản có chuyên môn sâu còn hạn chế; việc kiến nghị và xử lý đối với những văn bản QPPL có sai sót được phát hiện qua công tác tự kiểm tra, kiểm tra theo thẩm quyền chưa dứt điểm, kịp thời…
Tại buổi giám sát sở Tư pháp kiến nghị: HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ làm công tác xây dựng pháp luật, công tác pháp chế trên địa bàn tỉnh; bố trí, phân bổ kinh phí cho công tác xây dựng các VBQPPL của tỉnh; cân đối, phân bổ kinh phí cho công tác góp ý, thẩm định kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL, theo dõi thi hành pháp luật cho Sở Tư pháp, phòng tư pháp để thực hiện nhiệm vụ được giao.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nông Văn Tuân Trưởng Ban pháp chế đề nghị: Sở Tư pháp tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ đội ngũ công chức tư pháp trên địa bàn tỉnh, nhất là công chức tư pháp cấp huyện, cấp xã; tăng cường công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác tự kiểm tra, kiểm tra và rà soát văn bản QPPL để kịp thời phát hiện sai sót và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền; tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu