Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Bế mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI: Thông qua 26 Nghị quyết quan trọng về các vấn đề kinh tế - xã hội

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Dự phiên bế mạc có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thành phố và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI.
Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết
        Trong 2,5 ngày làm việc, các đại biểu đã nghiên cứu, thảo luận, nêu nhiều ý kiến tâm huyết, sát thực đối với các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền trình; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ một số nội dung trình tại Kỳ họp và các nội dung Nhân dân quan tâm. Đồng thời HĐND tỉnh khóa XVI đã thực hiện quy trình về công tác cán bộ để miễn nhiệm, bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo quy định.
          Tại kỳ họp, trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện thời cơ, thuận lợi và cả những thách thức. HĐND tỉnh thống nhất cao với mục tiêu, các chỉ tiêu chủ yếu và các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cho phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, và cho năm 2021. Kỳ họp đã thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nội dung chất vấn trực tiếp tại kỳ họp, tập trung vào vấn đề nhiều cử tri và đại biểu HĐND quan tâm. UBND tỉnh và các ngành chức năng đã thể hiện sự cầu thị, tiếp thu và giải trình rõ các vấn đề đại biểu đặt ra. Kỳ họp đã được nghe ý kiến phát biểu Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp thu giải trình thêm những nội dung đã được đại biểu HĐND tỉnh phát biểu trong chất vấn và thảo luận tại kỳ họp. Đồng thời, nhấn mạnh thêm về một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triên kinh tế, an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
     Kết thúc chương trình làm việc, Kỳ họp đã thông qua 26 Nghị quyết - đây là cơ sở để các cấp, các ngành của tỉnh tổ chức, triển khai thực hiện, góp phần hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và các năm tiếp theo. Trong số các nghị quyết được thông qua Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI có nhiều nội dung quan trọng như: Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết kế hoạch tài chính 05 năm địa phương giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng năm 2021; Nghị quyết ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ đầu tư công ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công năm 2021 tỉnh Cao Bằng; Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 (lần 6); kế hoạch đầu tư công năm 2020; Nghị quyết thông các dự án, công trình cần thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2021; Nghị quyết quyết định dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương; phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2021; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương năm 2019;  Nghị quyết Hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác tại các huyện thuộc diện sáp nhập đơn vị hành chính; cán bộ, công chức cấp xã thuộc diện dôi dư do sắp xếp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Nghị quyết về xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết quy định nội dung chi, mức hỗ trợ cho hoạt động khuyến nông địa phương từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ phát triển nông lâm nghiệp tỉnh Cao Bằng,…
          Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh đề nghị: Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về kết quả Kỳ họp để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong Nhân dân; HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện tốt, giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật và việc thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh đã được thông qua tại Kỳ họp, trong đó quan tâm giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh sớm triển khai thực hiện các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua, nhất là việc triển khai rà soát, bổ sung những giải pháp thiết thực, khả thi, cụ thể, phù hợp với điều kiện của tỉnh để tổ chức thực hiện với tinh thần quyết tâm cao nhất, trách nhiệm nhất; trong chỉ đạo, điều hành cần tiếp tục chủ động, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, tạo đột phá, gắn với trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; kịp thời phát hiện những vướng mắc, phát sinh để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Xây dựng bộ máy chính quyền địa phương liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm cuối nhiệm kỳ 2016 - 2021; đồng thời, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) và trong năm 2021. Với quyết tâm triển khai nhanh, đầy đủ, tích cực các chương trình, đề án trọng điểm để từng bước hiện thực hóa, cụ thể Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025./.

Tác giả: Dương Tường