Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Giám sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tại huyện Quảng Hòa

Tiếp tục thực hiện chương trình giám sát, ngày 19/10, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, giám sát tại huyện Quảng Hòa.
Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát tại Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Quảng Hưng, xã Quảng Hưng (Quảng Hòa).
Giai đoạn 2021 - 2026, trên địa bàn huyện Quảng Hòa có trên 20 DN và 4 HTX tham gia liên kết sản xuất, đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Hiện, Quảng Hoà có 37 HTX, trong đó 16 HTX nông nghiệp, 21 HTX hoạt động trong lĩnh vực khác. Huyện đã tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời các cơ chế, chính sách về hỗ trợ DN, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, đã giải ngân 100% trên tổng số kinh phí 94,4 tỷ đồng (bao gồm nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án). Trong đó, giai đoạn 2018 - 2020, huyện triển khai 43 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn 17 HTX nông nghiệp đăng ký tài khoản trên sàn thương mại điện tử OCOP. Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện tổ chức 64 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi. Qua đó, hỗ trợ các DN, HTX mở rộng quy mô, đưa vào sản xuất những loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.
Tuy nhiên, quy mô và mức độ đầu tư của các DN, HTX còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa thu hút nhiều DN lớn đầu tư vào NNNT, sản xuất chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương; nguồn lực hỗ trợ các DN, HTX hạn hẹp; một bộ phận thành viên DN, HTX còn tư duy sản xuất nhỏ, trông trờ, ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ, chậm thích ứng với cơ chế thị trường; việc liên doanh, liên kết trong sản xuất nông nghiệp, xúc tiến thương mại, nắm bắt, dự báo thông tin thị trường và định hướng sản xuất chưa chặt chẽ, kịp thời; công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách ở một số xã, thị trấn chưa thực hiện đầy đủ, thường xuyên...
Huyện kiến nghị tỉnh ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn thực hiện cơ chế, chính sách về hỗ trợ DN, HTX; tiếp tục mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ quản trị, điều hành cho DN, HTX nông nghiệp; sớm phân bổ nguồn vốn, tăng định mức hỗ trợ các chế độ, chính sách.
Phát biểu kết luận giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đánh giá: Công tác phổ biến, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các chế độ, chính sách hỗ trợ đến đối tượng thụ hưởng chưa được sâu sát, chặt chẽ. Nhìn chung, 5/6 nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành huyện chưa triển khai đầy đủ. Đề nghị huyện nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo, đánh giá đầy đủ tình hình thực hiện các chính sách đặc thù hỗ trợ DN, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, sớm gửi về HĐND tỉnh theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chính sách đến người dân, đặc biệt là các đối tượng thụ hưởng; phân bổ nguồn vốn đúng đối tượng; chủ động lồng ghép các nguồn vốn triển khai linh hoạt; làm tốt công tác cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi, thu hút nhiều DN, HTX đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh địa phương.

Tác giả: Nguyễn Văn Khánh