Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng 28/7, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 2. Tham dự có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ban, ngành.
Đồng chí: Triệu Đình Lê - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh  phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Khoá XVII

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê khẳng định: 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh, tình hình có nhiều thời cơ, thuận lợi và nhiều khó khăn, thách thức đan xen, song với sự quyết tâm, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh 6 tháng đầu năm 2021 được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả quan trọng, tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021 còn một số hạn chế, tồn tại.

Tại kỳ họp này, đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá thật sâu sắc, thật kỹ, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm, đồng thời chủ động đề xuất các giải pháp cụ thể để tăng tốc, bứt phá, tạo đột phá, khác biệt trên từng chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong những tháng còn lại của năm 2021, nhất là đối với những chỉ tiêu đạt thấp, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị năm 2021 đã đề ra. Quan tâm thảo luận thêm về các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 trong thời gian tiếp theo, tạo sự thống nhất cao hơn, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh để tỉnh ta giữ vững thành quả quý báu này, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung trình tại kỳ họp, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Ngay sau phát biểu khai mạc kỳ họp, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021. Theo đó, 6 tháng đầu năm, tỉnh thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, Cao Bằng may mắn là tỉnh duy nhất trong cả nước chưa có trường hợp nào mắc Covid -19; từ ngày 4/2/2020 đến hết ngày 30/6/2021 tỉnh tiếp nhận 22.687 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới tỉnh, từ ngày 25 - 30/6/2021 tiếp nhận 832 công nhân, lao động từ tỉnh Bắc Giang về thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung. Việc tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh được thực hiện kỹ lưỡng, cẩn trọng, đến nay, tất cả các trường hợp tiêm vắc xin đều đảm bảo sức khỏe, an toàn. Tỉnh tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HDND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội ổn định và duy trì đà tăng trưởng.

Tốc độ tăng trưởng (GRDP) ước tính đạt 4,23%, tăng 0,64% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng cây lương thực có hạt đạt 123.887 tấn, đạt 104,1% kế hoạch, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,36%; giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh) tăng 36,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn đạt 4.290,5 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh đạt 416,5 triệu USD; tổng lượt khách du lịch đến Cao Bằng đạt 302.737 lượt, doanh thu đạt 40 tỷ đồng; tổng thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 30/6/2021 đạt 789,577 tỷ đồng. Giáo dục nghề nghiệp được quan tâm; tư vấn việc làm, học nghề, chính sách, pháp luật lao động cho 7.005 lượt người; khai thác thông tin thị trường lao động của 187 doanh nghiệp và cung ứng, giới thiệu việc làm cho 211 lao động.

6 tháng cuối năm, tỉnh tập trung cao độ, ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quan điểm phòng ngừa là chính, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh. Tiếp tục tăng cường, tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết, chương trình, đề án của Trung ương, của tỉnh, nhất là việc xây dựng và ban hành chương trình hành động, các dự thảo chương trình, đề án, dự án thực hiện 3 chương trình trọng tâm, 3 nhiệm vụ đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, phấn đấu tăng số điểm và vị trí của tỉnh năm 2021. Khẩn trương xây dựng và quyết liệt tổ chức triển khai kế hoạch, kịch bản chi tiết thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021. Bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, tăng cường đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Tiếp đó, kỳ họp nghe: Báo cáo tóm tắt tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVII; báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong và sau Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVI, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVII; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo tóm tắt kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, ý kiến, kiến nghị của MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đối với HĐND tỉnh và UBND tỉnh; báo cáo thuyết trình các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.

Buổi chiều, kỳ họp chia tổ thảo luận về các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Tác giả: Tuyết Nhung