Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh dự Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cục Hải quan tỉnh Cao Bằng

Chiều ngày 1/6, Cục Hải quan tỉnh Cao Bằng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (1/6/1952 - 1/6/2022). Đến dự buổi lễ có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh qua các thời kỳ.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Cục Hải quan Cao Bằng.
Tháng 6/1952, Chi sở thuế xuất nhập khẩu Cao Bằng, tiền thân của Cục Hải quan Cao Bằng hiện nay được thành lập với nhiệm vụ chủ yếu là thu thuế buôn chuyến hàng hóa xuất nhập khẩu, ngăn ngừa, đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới. Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan tỉnh Cao Bằng không ngừng lớn mạnh, làm tốt nhiệm vụ quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, tạo môi trường hải quan thông thoáng, thu hút ngày càng nhiều tổ chức, doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua địa bàn. Trong giai đoạn 2002 - 2012, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 3,2 tỷ USD. Giai đoạn từ năm 2013 đến tháng 5/2022 tăng gấp đôi lên 6,5 tỷ USD. Thu ngân sách hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Trong đó, giai đoạn 2002 -2012 đạt 1.368 tỷ đồng; giai đoạn từ năm 2013 đến tháng 5/2022 đạt tới 3.673 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần, riêng 5 tháng đầu năm 2022 đạt trên 1.500 tỷ đồng. Trong giai đoạn này thực hiện chính sách thí điểm tái xuất hàng tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, Cục Hải quan Cao Bằng thực hiện giám sát hàng tái xuất qua cửa khẩu với tổng kim ngạch trên 10 tỷ USD, thu ngân sách đạt trên 1.700 tỷ đồng. Công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê đánh giá cao những đóng góp của cán bộ, công chức ngành Hải quan Cao Bằng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng chí nhấn mạnh: Kinh tế cửa khẩu được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX xác định là 1 trong 3 trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh. Do vậy cần đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hóa ngành Hải quan, tiến tới hải quan số, hải quan thông minh, xây dựng ngành Hải quan chính quy, hiện đại; thúc đẩy thu hút đầu tư về du lịch và vận tải hợp pháp qua biên giới; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu; phối hợp với các ngành liên quan kịp thời tham mưu cho tỉnh các cơ chế phù hợp nhằm phát huy, khai thác được tối đa lợi thế kinh tế cửa khẩu, xứng đáng với sứ mệnh là “người gác cửa nền kinh tế”.
Nhân dịp này, 2 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và công tác hải quan. UBND tỉnh tặng bằng khen cho tập thể Cục Hải quan tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2012 - 2022. Có 3 tập thể, 9 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Tài chính; 16 cá nhân được tặng huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng”.

Tác giả: Nông Lan