Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch dự lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên huyện Quảng Hòa

Ngày 04/3, UBND huyện Quảng Hòa tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên. Dự lễ có đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận Lễ hội tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Lễ hội tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt theo Quyết định số 2745/QĐ-BVHTTDL ngày 30/9/2020 về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội pháo hoa Quảng Uyên diễn ra vào ngày 2/2 âm lịch hàng năm, là lễ hội truyền thống độc đáo với màn tranh pháo hoa đầu xuân của các xã tại thị trấn Quảng Uyên, để cầu mong cho một năm mới may mắn, phát tài, phát lộc.
Lễ hội pháo hoa gắn với các yếu tố về lịch sử, tâm linh của miếu Bách Linh. Miếu được xây từ thời Lý dưới chân núi Cốc Bó, đến thời nhà Nguyễn được xây dựng lại.
Phần đặc sắc nhất trong phần lễ là màn “khai quan” cho rồng mở mắt. Rồng được khai quan từ một mỏ nước (người dân địa phương gọi là bó Cốc Chủ - mỏ nước ở dưới gốc cây cổ thụ). Lễ do một cụ cao tuổi, có uy tín làm chủ lễ và một đội rồng gồm 15 người (3 người đánh trống, một người cầm quả cầu và 11 người múa rồng) làm lễ tại mỏ nước. Sau đó, người ta đánh trống thúc giục và rồng từ từ bay lên, rồng bay quanh mỏ nước ba lần rồi đi vào miếu Bách Linh; trong miếu đã được đặt lễ và thắp hương, rồng vào miếu vái ba lần, sau đó đi trong miếu một vòng rồi ra ngoài.

Lễ vật dâng lên tế lễ gồm 2 con lợn quay, 1 mâm xôi, 1 mâm trứng nhuộm phẩm đỏ, 1 mâm hoa quả. Phần lễ diễn ra long trọng với 4 đoàn rước kiệu, đầu tiên là kiệu rước ảnh Bác Hồ, thứ hai là kiệu rước thần, thứ ba là kiệu pháo hoa, cuối cùng là kiệu rước một con lợn quay.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban Tổ chức Lễ hội Pháo hoa năm 2022 chỉ tổ chức phần lễ khai quang mở mắt rồng và không tổ chức phần hội. Lễ hội pháo hoa đã tồn tại trong tâm thức nhiều thế hệ người dân Quảng Uyên và trở thành nét đẹp tinh thần không thể thiếu mỗi dịp xuân về.

Tác giả: Hoài Vũ