Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch tham gia đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc tại huyện Nguyên Bình

Sáng ngày 21/1, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn công tác đã làm việc tại huyện Nguyên Bình.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Huyện ủy Nguyên Bình báo cáo đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội của huyện năm 2021. Kết quả  đã thực hiện hoàn thành 18/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh phát triển du lịch, cây dược liệu, nông nghiệp đặc hữu, kinh tế rừng…; phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn nâng cao đời sống nhân dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo.
Huyện kiến nghị: Nhà nước quan tâm nâng cấp đường tỉnh 216 từ xã Tam Kim đến đèo Cao Bắc nối với Quốc lộ 3, chiều dài 27 km, tổng đầu tư khái toán 80 tỷ đồng; tỉnh đề xuất với Bộ Giao thông - Vận tải tiếp tục bố trí kinh phí triển khai thực hiện hoàn thành đoạn đường tránh thị trấn Nguyên Bình; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 34, hạng mục mặt đường, vỉa hè, rãnh dọc thoát nước, tổng mức đầu tư khái toán 30 tỷ đồng. Nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 212 kết nối Bắc Kạn - đoạn đường từ chợ Thành Công đến huyện Ba Bể (Bắc Kạn) kết nối huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm các huyện miền Tây tỉnh với các tỉnh Đông Bắc và Hà Nội. Các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ huyện về quy hoạch, xây dựng và phát triển thị trấn Nguyên Bình, xóm Phja Đén, xã Thành Công để xây dựng dự án phát triển quỹ đất, thu hút đầu tư. Ưu tiên bố trí kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát cho huyện để hoàn thành trong năm 2022; xem xét lại chủ trương của tỉnh cho tận thu khoáng sản tại huyện còn nhiều bấp cập.
Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nguyên Bình tiếp tục triển khai quy định về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân; đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho trẻ em và mũi tăng cường bảo đảm hiệu quả. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Tổ chức đón Tết tiết kiệm, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, đảm bảo tuyệt đối phòng, chống dịch Covid-19, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người..
Tập trung huy động và ưu tiên các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế, du lịch để phát huy tiềm năng, lợi thế của huyện; hoàn thiện các hạng mục đầu tư, đưa vào quản lý, khai thác có hiệu quả các chương trình phát triển dịch vụ, du lịch của huyện, đặc biệt vùng Phja Oắc - Phja Đén; Tăng cường quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn; đẩy mạnh công tác giải tỏa các điểm khai thác khoáng sản trái phép, xử lý nghiêm, dứt điểm các hoạt động khoáng sản, lâm sản trái phép, ô nhiễm môi trường.
Đối với Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo sẽ đầu tư xây dựng những hạng mục đã xuống cấp. Tỉnh sớm thành lập đoàn công tác khảo sát lại tận thu khoáng sản trên địa bàn để có chỉ đạo đúng hướng, phù hợp.

Tác giả: Nông Lan