Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch tham gia đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông

Ngày 29/12, đồng chí Trần Hồng Minh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đoàn công tác đã làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông về tình hình triển khai thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.
Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc tại sở Thông tin và Truyền thông
Năm 2021, công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông (TT&TT) tiếp tục được triển khai kịp thời và phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực: thông tin, báo chí, xuất bản, công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông...; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng chính quyền điện tử, từng bước chuyển đổi số. Cấp 3.593 tài khoản, trong đó, có 2.618 tài khoản thường xuyên hoạt động, đạt 72,8%. Phát triển mới 21 vị trí trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS), nâng tổng số các vị trí trạm thu phát sóng di động lên trên 1.000 trạm, qua đó, 100% xã trong tỉnh được phủ sóng điện thoại di động băng rộng. Tiến hành 3 cuộc thanh tra, 17 cuộc kiểm tra về lĩnh vực TT&TT; ban hành 22 quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT điện tử, tổng số tiền phạt 164,5 triệu đồng.
Giai đoạn 2021 - 2025, Sở TT&TT được giao làm chủ đầu tư 3 dự án đầu tư ứng dụng CNTT, tổng mức đầu tư dự kiến 83 tỷ đồng. Đã tổ chức 34 lớp tập huấn về CNTT cho gần 1.300 lượt học viên; triển khai hơn 30 các văn bản hướng dẫn, cảnh báo mã độc, lỗ hổng gây mất an toàn thông tin; hỗ trợ ứng cứu 2 sự cố tấn công mã độc mã hóa dữ liệu, khắc phục 6 lỗ hổng lừa đảo trên website (phishing) của các trang thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh. Vận hành hệ thống phòng, chống mã độc tập trung EDR của tỉnh; theo dõi, giám sát hơn 1.500 máy tính tại các cơ quan, đơn vị, tổng số cảnh báo mã độc trên 90.000; cử hơn 10 lượt viên chức tham gia đào tạo về kỹ năng an toàn thông tin; 2 cuộc diễn tập an ninh mạng của tỉnh, 4 cuộc diễn tập an toàn thông tin của Bộ TT&TT.
Sở TT&TT kiến nghị: Tỉnh sớm ban hành nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, Chuyển đổi số tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Bố trí kinh phí đảm bảo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án Chuyển đổi số tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chỉ đạo các cơ quan, cấp, ngành liên quan xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách phù hợp khuyến khích các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển hạ tầng CNTT. Ưu tiên thỏa đáng cho đầu tư phát triển hạ tầng và ứng dụng CNTT, bố trí nguồn vốn cho phát triển CNTT. Bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn Dự án đầu tư công về phát triển hệ thống đài truyền thanh ứng dụng CNTT - viễn thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Chỉ đạo UBND các huyện, Thành phố hằng năm bố trí một phần kinh phí đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị và kinh phí duy trì, sửa chữa, nâng cấp các đài truyền thanh cấp xã; bổ sung biên chế công chức; sắp xếp, bố trí trụ sở làm việc và xe ô tô chuyên dùng cho Trung tâm CNTT và truyền thông.
Qua nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu làm rõ của các sở, ngành liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đánh giá cao công tác thông tin truyền thông, mặc dù khối lượng công việc lớn, đội ngũ cán bộ ít, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động lớn đến tiến độ thực hiện công việc của ngành, song, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Sở Thông tin và Truyền thông đã có nhiều nỗ lực thực hiện tốt các mục tiêu, chương trình kế hoạch đã đề ra. Trong đó, làm tốt công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thông tin truyền thông, báo chí, xuất bản; tích cực, chủ động tham mưu cho tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách, các văn bản để chỉ đạo điều hành liên quan đến nhiều mặt công tác; tham mưu ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chính quyền điện tử; trang bị cho 100% các sở, ngành địa phương hệ thống trang thông tin điện tử, cung cấp kịp thời các thông tin của cơ quan nhà nước đến với người dân và doanh nghiệp; triển khai các hội nghị trực tuyến đến cấp xã.
Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời khắc phục những tồn tại hạn chế, hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2022, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tích cực tham mưu tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số tỉnh Cao Bằng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Đề án chuyển đổi số tỉnh Cao Bằng, Kế hoạch phát triển chính quyền số, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng tỉnh Cao Bằng năm 2022; thực hiện tốt hơn nữa vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin truyền thông, báo chí, xuất bản; ngăn chặn và xử lý kịp thời những luồng thông tin sai lệch, độc hại trên hệ thống mạng xã hội.

Tác giả: CTV