Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng tham gia đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc tại sở Xây dựng

Chiều ngày 10/2/2022, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với sở Xây dựng.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu kết luận buổi làm việc với Sở Xây dựng
Năm 2021, Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh ban hành 5 văn bản quy phạm pháp luật, 9 quyết định cá biệt, 4 hướng dẫn thuộc các lĩnh lực quản lý xây dựng, quản lý quy hoạch - kiến trúc, quản lý vật liệu xây dựng, quản lý hạ tầng đô thị; rà soát các đồ án quy hoạch đô thị, nông thôn, nhất là các đô thị sau sáp nhập làm cơ sở để điều chỉnh, lập mới quy hoạch phù hợp với thực tế. Giải quyết 43 thủ tục hành chính (TTHC) đối với lĩnh vực quản lý; rút ngắn 20% thời gian giải quyết các TTHC. Thẩm định 127 dự án đúng quy định, trong đó Sở Xây dựng phê duyệt 14 dự án với tổng kinh phí trên 72,3 tỷ đồng. Tiếp nhận và thông báo tiếp nhận 17 hồ sơ công bố hợp quy...Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình tại huyện theo kế hoạch đề ra, ra quyết định thu hồi trên 159 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước; kiểm tra và xử phạt 3 tổ chức vi phạm hoạt động đầu tư xây dựng với số tiền 110 triệu đồng.
Sở Xây dựng kiến nghị: Tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn thực hiện quy hoạch xây dựng; cắm mốc chỉ giới đường đỏ đối với các đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ để làm căn cứ quản lý và đầu tư xây dựng các dự án theo quy hoạch; thực hiện các dự án cấp nước trên địa bàn tỉnh, phấn đấu tỷ lệ dân cư thành thị được dùng nước sạch đến năm 2025 đạt 100%.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị Sở Xây dựng thống nhất nhận thức và hành động theo phương châm tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó. Tiếp tục tham mưu cho tỉnh tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra. Thực hiện công khai, minh bạch công tác quy hoạch; khẩn trương tổ chức lập, thẩm định, trình phê duyệt Đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung thành phố Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phối hợp với các huyện, Thành phố sớm hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm các huyện, các khu vực phát triển đô thị, các khu chức năng đặc thù, khu du lịch và quy hoạch xây dựng nông thôn mới.
Rà soát, điểu chỉnh, bổ sung bộ đơn giá xây dựng công trình, bộ đơn giá nguyên vật liệu xây dựng đảm bảo phù hợp, sát với thực tế, tạo sự cạnh tranh lành mạnh, không để xảy ra tình trạng độc quyền. Cắt giảm hơn nữa thời gian giải quyết các TTHC, nhất là thời gian thẩm định các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Tác giả: Nông Lan