Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tại Hà Quảng

Ngày 18/10, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tại huyện Hà Quảng.
Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực tế tại Hợp tác xã nông nghiệp chăn nuôi Bảo Hưng, xã Trường Hà (Hà Quảng).
Trong giai đoạn 2016-2021, HĐND tỉnh đã ban hành 06 Nghị quyết về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Huyện Hà Quảng có 16 HTX với 115 thành viên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tổng vốn điều lệ 27 tỷ đồng, thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, huyện đã giải ngân hơn 15,8 tỷ đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ chính sách đã giúp HTX mạnh dạn mở rộng việc xây dựng chuồng trại, đầu tư sản xuất kinh doanh, sản phẩm làm ra tương đối ổn định.
 Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy đến thời điểm hiện nay mới có 03/6 Nghị quyết được triển khai thực hiện, trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết còn gặp nhiều khó khăn: Đối với Nghị quyết số 58/2016/NQ-HĐND ngày 05/8/2016 về việc ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh (nay là Nghị quyết số 20/2020), do doanh nghiệp, HTX đầu tư còn manh mún nhỏ lẻ, kinh tế hạn hẹp không đáp ứng đủ điều kiện để được hỗ trợ nguồn ngân sách theo Nghị quyết của HĐND tỉnh; Đối với Nghị quyết số 28/2018/NQ-HĐND, ngày 12/12/2018 phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do việc liên doanh liên kết hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp chưa cao; việc xúc tiến thương mại, dự báo thông tin thị trường giá cả và định hướng sản xuất chưa được quan tâm đúng mức, gặp khó khăn đầu ra cho sản phẩm; Đối với Nghị quyết số 48/2020/NQ-HĐND, ngày 16/12/2020 ban hành quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông lâm nghiệp trên địa bàn do nguồn vốn giao hàng năm cho các huyện còn ít so với nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp và HTX; đối tượng vay vốn theo quy định tại Nghị quyết số 48/2020/NQ- HĐND chưa phù hợp cần được điều chỉnh...
03 Nghị quyết chưa thực hiện được là do thiếu nguồn lực gồm Nghị quyết số 20/2020/NQ-HĐND, ngày 12/7/2020 ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 24/2020/NQ-HĐND, ngày 17/7/2020/NQ-HĐND quy định mức chi hỗ trợ phát triển thuỷ lợi nhỏ, thuỷ lợi nội đông và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước; Nghị quyết số 47/2020/NQ-HĐND, ngày 16/12/2020 ban hành quy định nội dung chi, mức hỗ trợ cho hoạt động khuyến nông địa phương từ nguồn ngân sách nhà nước.

Huyện kiến nghị: Tỉnh cần bố trí nguồn vốn cho địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, HTX tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm trong và ngoài nước; tiếp tục ban hành, thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ sát với thực tế các loại hình HTX; xem xét trích một phần ngân sách hình thành quỹ tín dụng để hỗ trợ HTX vay vốn phát triển kinh doanh; cần có chính sách hỗ trợ về khoa học, ứng dụng công nghệ và tìm kiếm thị trường và một số kiến nghị khác.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng nhận định, nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ, một số doanh nghiệp, HTX hoạt động có hiệu quả. Tuy nhiên, việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống còn chậm, hiệu quả chưa cao, mới có 3/6 số nghị quyết được thực hiện; số HTX được hưởng lợi từ các nghị quyết còn ít. Đồng chí đề nghị huyện cần bổ sung các số liệu đánh giá kết quả thực hiện các chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng các chính sách đặc thù; có phương án bố trí, sử dụng đa dạng nguồn vốn trong việc triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh; rà soát, trợ giúp các doanh nghiệp, HTX hoàn thiện hồ sơ, điều kiện để tiếp cận với nguồn vốn từ Nghị quyết số 20/2019 của HĐND tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Nguyễn Văn Khánh