Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3/2022

Sáng 25/3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3/2022. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ban, ngành.
Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê chủ trì phiên họp
Tại phiên họp, UBND tỉnh báo cáo Tờ trình số 669/TTr-UBND của UBND tỉnh xin ý kiến đối với phương án phân bổ, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 nguồn vốn ngân sách địa phương, gồm các nội dung: Điều chỉnh giảm nguồn vốn chưa phân bổ chi tiết, giảm kế hoạch vốn năm 2022, những dự án hoàn thành trong năm 2022 và được phân bổ nguồn vốn năm 2021, giảm kế hoạch vốn năm 2022 của 6 dự án thuộc danh mục chuẩn bị đầu tư chuyển sang danh mục dự án khởi công mới; nguồn thu sử dụng đất… Số vốn đã điều chỉnh giảm thực hiện phân bổ chi tiết cho 6 dự án đủ điều kiện giao vốn để khởi công mới năm 2022, bổ sung vốn cho 5 dự án có nhu cầu, khả năng thực hiện và giải ngân trong năm 2022.
Cho ý kiến Tờ trình số 658/TTr-UBND của UBND tỉnh xin ý kiến Dự thảo Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 để tính giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Theo đó, xem xét hệ số điều chỉnh giá đất theo tỷ lệ giá đất phổ biến trên thị trường so với giá đất quy định tại Quyết định số 28/QĐ-UBND, ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh ban hành quy định bảng giá các loại đất giai đoạn 2020 - 2024 trên địa bàn tỉnh (hay còn gọi là hệ số K). Đối với các tuyến đường còn lại và các loại đất khác áp dụng theo hệ số điều chỉnh giá đất là 1,0.
Tại hội nghị, UBND tỉnh trình danh mục các nghị quyết của HĐND tỉnh trình kỳ họp tháng 7/2022 gồm 29 nghị quyết, trong đó có 20 Nghị quyết đề nghị xây dựng là văn bản quy phạm pháp luật, 9 Nghị quyết đề nghị xây dựng là văn bản cá biệt. Đối với danh mục 29 văn bản, tờ trình dự thảo nghị quyết UBND xin ý kiến trình kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh vào tháng 7/2022, UBND tỉnh và các ngành tham mưu trình nghi quyết cần chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung trên cơ sở thực tiễn, căn cứ theo các quy định của pháp luật và yêu cầu phát triển, khả năng đáp ứng của địa phương. Đặc biệt tính toán kỹ đến tính khả thi của các nghị quyết dự kiến trình.

UBND tỉnh báo cáo kết quả triển khai và kết quả thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành từ năm 2019 đến nay vẫn còn hiệu lực. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê nhận định: Đa số các nghị quyết ban hành đã đi vào cuộc sống, tuy nhiên, hiệu quả mang lại của từng nghị quyết ở những mức độ khác nhau, chưa đạt như kỳ vọng. Cá biệt có một số nghị quyết chưa đạt được kết quả cụ thể, chưa đi vào cuộc sống, khá nhiều nghị quyết tiến độ triển khai chậm. Thời gian tới, để các nghị quyết có tiến độ thực hiện nhanh, hiệu quả rõ nét, đi vào thực tiễn, đề nghị UBND tỉnh giao rõ trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị chủ trì tham mưu tổ chức thực hiện nghị quyết; các sở, ngành ngoài tham mưu xây dựng tiếp tục chủ trì, tổ chức thực hiện nghị quyết hiệu quả. Các ngành cần đánh giá sâu hơn, toàn diện hơn về kết quả thực hiện nghị quyết…

Tác giả: Tuyết Nhung