Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8

Chiều 27/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành.
Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8
Tại phiên họp UBND tỉnh trình xin ý kiến Thường trực HĐND tỉnh 03 nội dung cụ thể: Tờ trình số 2130/TTr-UBND ngày 17/8/2021 của UBND tỉnh về xin ý kiến về Dự thảo Kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022 tỉnh Cao Bằng; Tờ trình 2245/TTr-UBND ngày 25/8/2021 của UBND tỉnh xin ý kiến về dự thảo Kế hoạch đầu tư công năm 2020 tỉnh Cao Bằng; Công văn số 1891/UBND-TH, ngày 22/7/2021 về việc xin ý kiến về hỗ trợ kinh phí mua sắm phương tiện phục vụ công tác an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Qua xem xét, Thường trực HĐND tỉnh có ý kiến như sau: đối với Tờ trình số 2130/TTr-UBND ngày 17/8/2021 của UBND tỉnh về xin ý kiến về Dự thảo Kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022 tỉnh Cao Bằng cơ bản nhất trí như dự thảo kế hoạch Chỉ số GRDP toàn tỉnh tăng 8%; GRDP bình quân đầu người đạt 41,11 triệu đồng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn 532,4 triệu USD; thu ngân sách 1.685 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 11%.Về văn hóa - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 4%; xây dựng thêm 6 trường mầm non và phổ thông đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 48,2%; phấn đấu số xã đạt tiêu chí nông thôn mới đạt từ 5 xã trở lên. Về chỉ tiêu môi trường, tỷ lệ che phủ rừng đạt 57,19%; phấn đấu 86% dân cư thành thị được dùng nước sạch, trên 92% dân cư nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh và một số chỉ tiêu khác. Tuy nhiên, cần lưu ý một số chỉ tiêu cần làm tròn số, điều chỉnh lại một số chỉ tiêu cho phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Tỉnh uỷ, giao Ban Kinh tế - Ngân sách theo dõi phối hợp với UBND tỉnh trong quá trình xây dựng Nghị quyết này.
Đối với Tờ trình 2245/TTr-UBND ngày 25/8/2021 của UBND tỉnh xin ý kiến về dự thảo Kế hoạch đầu tư công năm 2020 tỉnh Cao Bằng nhất trí bố trí vốn dự phòng ngân sách địa phương khoảng 5%; đồng ý với phương án điều chỉnh cơ cấu vốn của Dự án xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hướng cơ cấu lại vốn địa phương tham gia vào dự án tăng từ 2.500 lên 3.000 tỷ đồng, thay đổi trục đường kết nối tuyến cao tốc để giảm chi phí đầu tư; đồng ý việc bổ sung danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn từ Quỹ phát triển đất.
Đối với Công văn số 1891/UBND-TH, ngày 22/7/2021 về việc xin ý kiến về hỗ trợ kinh phí mua sắm phương tiện phục vụ công tác an ninh trật tự và an toàn xã hội. Thường trực HĐND tỉnh nhất trí hỗ trợ kinh phí mua sắm phương tiện phục vụ công tác an ninh trật tự và an toàn xã hội với mức hỗ trợ 2 tỷ đồng.
Đối với việc rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ 2, thứ 3 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Thường trực HĐND tỉnh có ý kiến như sau: để các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh đảm bảo chất lượng đề nghị phải có Lãnh đạo UBND tỉnh tham dự để giải trình các nội dung trình tại phiên họp gửi văn bản trình tại phiên họp Thường trực trước 3 ngày; đối với các văn bản trình tại các kỳ họp HĐND tỉnh phải đảm bảo đúng quy định và ký chứng thực đầy đủ, HĐND tỉnh mới xem xét...
Phiên họp cũng đã thông qua các Kế hoạch tổng kết Quy chế phối hợp giữa HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề năm 2021; Kế hoạch khảo sát kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, Thành phố năm 2021. Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện các nội dung nêu trên đảm bảo đúng theo kế hoạch đã xây dựng./.

Tác giả: Tuyết Nhung